× Đóng

Trong buổi tập, nên tập sức mạnh hay cardio trước?

Khi bước vào phòng tập gym, một trong những quyết định quan trọng mà bạn phải đưa ra là liệu bạn nên bắt đầu buổi tập với tập sức mạnh hay cardio. Sự lựa chọn này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn và cả mục tiêu tập luyện cá nhân.
Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai phương pháp và cách lựa chọn phù hợp với mục tiêu tập luyện của bạn.
1. Mục tiêu tập luyện:
Nếu mục tiêu chính của bạn là tăng cơ bắp, sức mạnh và phát triển cơ, thường tốt hơn khi bạn tập sức mạnh trước. Việc tập sức mạnh đầu tiên giúp bạn tập trung hết mình vào việc nâng tạ nặng và thực hiện các động tác phức tạp một cách hiệu quả.
Nếu mục tiêu chính của bạn là giảm cân và tăng cường sự bền bỉ cardio, bạn có thể bắt đầu bằng tập cardio trước. Điều này giúp bạn tập trung vào việc đốt cháy calo và nâng cao sự chịu đựng của hệ tim mạch.
2. Tình trạng sức khỏe cá nhân:
Nếu bạn cảm thấy năng lượng cao và cơ thể khá tỉnh táo khi vào phòng tập, bạn có thể tập sức mạnh trước. Điều này giúp bạn sử dụng tối đa năng lượng và tập trung vào việc nâng tạ.
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng, một buổi cardio nhẹ có thể làm bạn tỉnh táo hơn và tập trung tốt hơn trong buổi tập sức mạnh sau đó.
3. Kế hoạch tập luyện phù hợp:
Nếu bạn có một lịch tập tuần lễ rõ ràng, bạn có thể xoay lịch tập sức mạnh và cardio. Ví dụ: tập sức mạnh vào các ngày chẵn và cardio vào các ngày lẻ.
4. Độ ưu tiên:
Nếu một khía cạnh của mục tiêu tập luyện quan trọng hơn, bạn có thể tập trước bên đó. Ví dụ: nếu bạn cảm thấy cần phải nâng cơ bắp hơn là cải thiện thể lực cardio, bạn nên tập sức mạnh trước.
Nhớ rằng, không có một cách tập luyện "đúng" hoặc "sai", và quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn đang bắt đầu tập luyện hoặc có mục tiêu đa dạng, bạn cũng có thể kết hợp cả hai trong cùng một buổi tập hoặc lịch tập tuần lễ. Nếu bạn còn phân vân, hãy thảo luận với huấn luyện viên hoặc chuyên gia tập luyện để có sự tư vấn tốt nhất cho tình trạng cơ thể và mục tiêu của bạn.

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found