× Đóng

Tăng VO2 Max để chạy nhanh hơn và dễ dàng hơn

Người chạy nào lại không muốn chạy xa hơn, nhanh hơn và tốn ít sức lực hơn? Đó là giấc mơ phải không? Và sự thật là, hầu hết các vận động viên chạy bộ đều biết rằng có thể tiến bộ hơn nhờ luyện tập và cố gắng cải thiện chỉ số VO2 tối đa.
VO2 Max là gì ?
Không có gì ngạc nhiên khi khi bạn bắt đầu chạy, cơ thể bạn sẽ thực hiện một loạt thay đổi sinh lý được thiết kế để hỗ trợ nỗ lực ngày càng tăng của bạn. Hai trong số những thay đổi rõ ràng nhất là bạn bắt đầu thở mạnh hơn khi tim bắt đầu đập nhanh hơn. Bạn cần sự gia tăng nhịp thở và nhịp tim này (tim bạn bơm máu giàu oxy đến các cơ đang hoạt động) vì cơ thể bạn cần oxy để tạo ra năng lượng cho hoạt động tim mạch bền vững. Bạn càng tiêu thụ và sử dụng nhiều oxy một cách hiệu quả thì việc tập luyện sẽ càng dễ dàng hơn ở một mức cường độ nhất định. Nói một cách rất đơn giản, đó là lợi ích của việc tập luyện để cải thiện VO2 tối đa của bạn.
Tiến sĩ Jamey Plunk cho biết: “VO 2 max là thước đo lượng oxy cung cấp và sử dụng tối đa cho các bài tập tim mạch”, “Nó có thể huấn luyện được và không thể huấn luyện được, và ở một mức độ nào đó, nó bị chi phối bởi di truyền, bất kỳ cá nhân nào cũng sẽ chỉ có thể đạt được tiềm năng di truyền tối đa VO2 max thông qua tập luyện.” Vì vậy, mặc dù hầu hết mọi người đều có thể cải thiện chỉ số VO2 tối đa của mình nhưng không phải ai cũng có tiềm năng di truyền để trở thành Kipchoge.
Hãy coi nó giống như hiệu suất của động cơ bên trong của chính bạn: “VO2 max cao giống như một chiếc ô tô có động cơ lớn hơn. Matthew Luke Meyer, huấn luyện viên chạy được chứng nhận của Mile High Run Club ở Thành phố New York, cho biết: Một chiếc ô tô có động cơ nhỏ hơn phải làm việc chăm chỉ hơn để đi nhanh như động cơ lớn.
Plunk cũng chỉ ra rằng rất ít người đạt được tiềm năng di truyền tối đa cho VO2 max do thiếu động lực hoặc thiếu kiến ​​thức đào tạo. Điều quan trọng là phải hiểu, bởi vì động lực cao để chạy tốt hơn sẽ chỉ đưa bạn đi xa hơn. Bạn phải biết cách tập luyện môn thể thao này một cách hiệu quả nếu muốn thấy được những tiến bộ lớn nhất theo thời gian.
Lợi ích của việc tăng VO2 Max của bạn
Lợi ích rõ ràng nhất của việc tăng VO2 tối đa là những cải thiện tiềm năng mà bạn sẽ thấy trong hiệu suất chạy của mình. 
VO2 tối đa của bạn được sử dụng để xác định các thông số hữu ích như: vùng nhịp tim và ngưỡng yếm khí, từ những bài kiểm tra sẽ cung cấp cho bạn các vùng và ngưỡng chính xác nhất để lập kế hoạch luyện tập.
Ngay cả khi bạn không có bất kỳ mục tiêu cải thiện hiệu suất chính nào, chỉ số VO 2 tối đa được cải thiện cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe nói chung. “Việc tăng VO 2 max về cơ bản là sự cải thiện khả năng tim mạch cho bất kỳ loại công việc nào. Loại cải tiến này làm giảm khối lượng công việc hàng ngày cho tim,” Plunk nói. Và vì bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, nên hầu hết trái tim của người Mỹ có thể được hưởng lợi từ việc bị đánh thuế ít hơn một chút trong các hoạt động hàng ngày.

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found