× Đóng

Tại sao phổi dễ bị tổn thương khi chạy vào mùa đông?

Chạy vào mùa đông là một thử thách khó khăn, bạn dễ dàng gặp phải những cơn đau, ho và thở khò khè khi chạy vào thời tiết giá lạnh.
Nhiều vận động viên chạy bộ thường thấy phổi mình bị đau trong và sau khi chạy trong thời tiết lạnh. Nếu bạn cũng bị đau hoặc bị ho dữ dội vài giờ sau khi chạy vào mùa đông hãy đọc bài viết này để tìm hiểu lý do.
Tại sao phổi của bạn có thể bị tổn thương khi chạy bộ vào mùa đông
Lời giải thích tại sao cơn đau này lại đơn giản đến mức đáng ngạc nhiên: Phổi của bạn không thích cái lạnh. Khi bạn thở, phổi của bạn sẽ nóng lên và làm ẩm không khí đi vào. Không khí lạnh thường là không khí khô, nghĩa là thiếu độ ẩm và việc hít vào có thể khiến đường thở của bạn bị thu hẹp và bị kích thích. Phổi của bạn phải làm việc quá sức để làm nóng và làm ẩm không khí lạnh, khô mà bạn đang hít vào, tuy nhiên vì không có độ ẩm trong không khí và bạn thở nặng nhọc khi chạy nên phổi có thể khó theo kịp. Vì điều này, nhiều người chạy bộ bị thở khò khè, ho, khó thở, cảm giác nóng rát ở cổ họng và phổi cũng như co thắt phế quản. 
Điều này có thể khiến việc chạy trong thời tiết lạnh trở thành một hoạt động nguy hiểm đối với những người có vấn đề về hô hấp, đặc biệt là những người mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). 
Tuy nhiên, có rất nhiều cách hiệu quả để phòng tránh đau phổi vào mùa đông, bạn có thể tham khảo một số cách sau:
1. Đeo khẩu trang, khăn quàng cổ
Phổi của bạn thích không khí ấm áp, ẩm ướt. Để đạt được điều đó trong những tháng mùa đông lạnh giá, hãy thử đeo khăn quàng cổ, khẩu trang khi chạy bộ. Che miệng (mũi) sẽ giúp làm nóng và làm ẩm không khí bạn hít vào, đồng thời, bạn có thể giảm bớt căng thẳng cho phổi.
2. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, nhiều nhất có thể
“Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng” là một gợi ý chúng ta thường nghe trong các bài tập thiền, yoga và giảm lo âu, nhưng lời khuyên tương tự đó có thể giúp ngăn ngừa đau phổi trong và sau khi chạy. Hít qua mũi có thể là một cách hiệu quả để làm nóng không khí bạn hít vào. Việc làm quen với kiểu thở này có thể cần một chút thời gian và công sức, vì vậy ban đầu bạn có thể phải giảm cường độ hoặc thời gian chạy…nếu không, bạn có thể bị chuột rút hoặc khó thở. Chỉ cần nhớ, chậm lại cũng được! Hãy kiên nhẫn với chính mình và kiềm chế nó nếu cần thiết.
3. Mặc quần áo và đồ dùng giữ ấm toàn thân
Ngoài cổ và miệng, việc giữ ấm cơ thể là điều cần thiết để giảm thiểu căng thẳng mà thời tiết lạnh có thể gây ra cho cơ thể. Mũ, găng tay, bịt tai và tất dày là một vài lựa chọn để trang bị thêm.
4. Tắm nước nóng sau khi chạy 
Trong trường hợp bạn không thể thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào trong ba biện pháp phòng ngừa được liệt kê ở trên — được áp dụng trước và trong khi chạy — bạn có thể muốn tắm nước nóng ngay sau đó. Làm như vậy có thể giúp làm ẩm các màng nhầy trong cổ họng và phổi của bạn , những màng này bị khô khi chúng ta hít thở không khí lạnh và nó sẽ giúp điều chỉnh lại nhiệt độ cơ thể của bạn.
Chạy trong thời tiết lạnh hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn thực hiện đúng các bước để tránh đau và kích ứng. Cơ thể của mỗi người là khác nhau, vì vậy bạn nên thử nghiệm để tìm ra phương pháp nào hiệu quả với mình và chấm dứt các triệu chứng đang gặp phải.

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found