× Đóng

Phương pháp tập luyện Tabata là gì?

Phương pháp tập luyện Tabata là một phương pháp tập thể dục ngắn nhưng hiệu quả, được đặt tên theo tên của nhà nghiên cứu thể thao người Nhật Bản là Izumi Tabata. Ông đã tiến hành một nghiên cứu vào những năm 1990 tại Đại học Ritsumeikan ở Nhật Bản để xem xét hiệu quả của chương trình tập luyện ngắn hạn như thế nào.
Phương pháp tập luyện Tabata gồm một chuỗi các bài tập cardio và sức mạnh, trong đó mỗi bài tập kéo dài 4 phút, được chia thành các đợt 20 giây làm việc cực đại và 10 giây nghỉ ngơi. Mỗi đợt 20 giây này phải thực hiện với cường độ tối đa, tức là bạn nỗ lực hết sức trong khoảng thời gian này. Sau đó, bạn được nghỉ 10 giây để phục hồi trước khi bắt đầu lại đợt tiếp theo. Chu kỳ làm việc và nghỉ này được lặp lại cho tất cả các bài tập trong chương trình.
Các bài tập Tabata bao gồm:
1. Chạy nhanh hoặc tập chạy tại chỗ.
2. Đạp xe tập thể dục hoặc xe đạp tĩnh.
3. Đấm bóng hay đá bóng trong không gian hạn chế.
4. Bài tập jumping jacks.
5. Tập burpee.
6. Tập nhảy dây.
Lợi ích của phương pháp tập luyện Tabata là nó giúp cải thiện cường độ và sức bền của cơ thể nhanh chóng trong thời gian ngắn. Bởi vì chương trình rất ngắn gọn, nó rất phù hợp cho những người có lịch trình bận rộn, nhưng vẫn muốn duy trì tình trạng thể lực tốt. Tuy nhiên, do độ khó cao và tốc độ cao, phương pháp này không phù hợp cho những người mới bắt đầu hoặc người có các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch hay khớp.

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found