× Đóng

Ngưỡng lactate là gì?

Ngưỡng lactate (hay ngưỡng yếm khí) trong chạy bộ thường được sử dụng để đo lường mức độ cường độ tập luyện và đánh giá khả năng vận động của một vận động viên. Ngưỡng lactate là ngưỡng nồng độ lactate trong máu tăng lên đáng kể và trở thành nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ bắp trong quá trình tập luyện.
Ngưỡng lactate được xác định bằng tốc độ cao nhất bạn có thể chạy mà không sản sinh ra lượng axit lactic nhiều hơn so với mức cơ thể có thể sử dụng và tái chuyển hoá thành năng lượng.
Khi chạy bộ, mức độ cường độ tăng lên sẽ làm tăng nồng độ lactate trong cơ thể. Khi vận động viên chạy ở mức độ vượt qua ngưỡng lactate, cơ thể sẽ không thể xử lý lactate nhanh chóng, dẫn đến sự tích tụ và mức độ mệt mỏi tăng lên đáng kể. Vì vậy, hiểu và kiểm soát ngưỡng lactate là quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất chạy bộ.
Ngưỡng lactate thường được đo bằng cách tiến hành kiểm tra chức năng và phân tích mẫu máu trong quá trình chạy thử. Trong các buổi tập luyện và kiểm tra, vận động viên chạy ở mức độ tăng dần và mẫu máu được lấy từ ngón tay hoặc tai để đo nồng độ lactate. Các mức độ cường độ tương ứng với ngưỡng lactate có thể được xác định dựa trên sự tăng đột ngột và liên tục của nồng độ lactate trong quá trình chạy.
Ngưỡng lactate thường được biểu thị dưới dạng nồng độ lactate (thường là mmol/L) hoặc vận tốc chạy (thường là km/h hoặc mph) tương ứng với mức độ cường độ. Tuy nhiên, ngưỡng lactate có thể khác nhau đối với mỗi vận động viên và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sức khỏe, mức độ tập luyện và di truyền.
Việc biết và kiểm soát ngưỡng lactate giúp vận động viên chạy bộ điều chỉnh mức độ cường độ tập luyện, tối ưu hóa hiệu suất và giảm nguy cơ mệt mỏi quá mức.

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found