× Đóng

Lactate threshold là gì?

Trong chạy bộ, thuật ngữ "lactate threshold" (ngưỡng lactic trong chạy bộ) thường được sử dụng để chỉ đến mức độ cường độ chạy mà cơ thể của bạn bắt đầu tích tụ axit lactic nhanh chóng hơn là loại bỏ nó ra khỏi máu. Ngưỡng này thường được gọi là "lactate threshold" hoặc "anaerobic threshold" (ngưỡng không cần oxy).
Khi bạn chạy ở mức độ cường độ thấp, cơ thể thường có thể tiêu thụ đủ oxi để tạo ra năng lượng cho hoạt động của cơ bắp. Tuy nhiên, khi bạn tăng cường tốc độ chạy, nhu cầu oxy tăng cao và cơ thể không thể cung cấp đủ oxi cho quá trình sản xuất năng lượng. Do đó, cơ thể bắt đầu chuyển sang sử dụng quá trình tạo năng lượng không cần oxy, gây ra tích tụ axit lactic trong máu.
Ngưỡng lactic trong chạy bộ thường được xác định bằng cách theo dõi nồng độ axit lactic trong máu trong quá trình tập luyện hoặc đo lường các chỉ số như nhịp tim, vận tốc chạy, hoặc cường độ perceived exertion (cảm nhận cường độ). Xác định ngưỡng lactic trong chạy bộ có thể giúp bạn điều chỉnh cường độ tập luyện, xác định mục tiêu chạy, và tối ưu hóa hiệu suất của mình.

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found