× Đóng

Glycogen là gì?

Trong chạy bộ, thuật ngữ "glycogen" được sử dụng để chỉ một dạng carbohydrate được lưu trữ trong cơ và gan của con người và đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng cho hoạt động vận động.
Glycogen là một dạng tổ chức của glucose, chất đường chính mà cơ thể sử dụng để tạo năng lượng. Khi bạn ăn các loại thức ăn chứa carbohydrate, chúng được tiêu hóa thành glucose và sau đó chuyển hóa thành glycogen để lưu trữ. Glycogen được lưu trữ trong các cơ bắp và gan và có thể được sử dụng khi cơ thể cần năng lượng.
Trong quá trình chạy bộ, cơ thể sử dụng glycogen làm nguồn năng lượng chính, đặc biệt khi hoạt động với cường độ cao hoặc trong các cuộc đua dài. Khi chạy bộ, các cơ bắp sẽ sử dụng glycogen từ lưu trữ của chúng để sản xuất ATP (adenosine triphosphate), phân tử năng lượng chính trong cơ thể. Khi cung cấp glycogen giảm, cơ thể có thể trải qua tình trạng suy kiệt năng lượng, gây ra mệt mỏi và giảm hiệu suất chạy.
Để duy trì mức glycogen đủ cho chạy bộ hiệu quả, người chạy thường tập trung vào việc tăng cường cung cấp carbohydrate trong chế độ ăn uống. Các bữa ăn trước và sau chạy bộ có thể chứa các nguồn thực phẩm giàu carbohydrate như ngũ cốc, lúa mạch, bắp, khoai tây và các loại trái cây. Điều này giúp cung cấp đủ glycogen để tăng cường hiệu suất chạy bộ và phục hồi nhanh chóng sau khi tập luyện.
Hiểu về glycogen và quản lý năng lượng trong quá trình chạy bộ là rất quan trọng để duy trì hiệu suất tốt và tránh suy kiệt năng lượng.

Tin liên quan

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found