× Đóng

Dinh dưỡng đa lượng - Những điều cần biết

Các chất dinh dưỡng đa lượng là những chất mà cơ thể cần dùng trong số lượng lớn để duy trì sức khỏe và chức năng cơ thể. Dưới đây là một số điều cần biết về các chất dinh dưỡng đa lượng:
Carbohydrate: Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể và cung cấp 4 calorie/g. Cơ thể sử dụng carbohydrate làm nhiên liệu chính cho hoạt động hàng ngày và tập luyện. Thực phẩm giàu carbohydrate bao gồm ngũ cốc, bánh mì, gạo, khoai tây, trái cây và rau quả.
Chất béo: Chất béo cung cấp năng lượng (9 calorie/g) và làm nhiệm vụ bảo vệ và cung cấp vitamin dạng tan. Chất béo có thể chia thành chất béo bão hòa (như trong các sản phẩm động vật) và chất béo không bão hòa (như trong dầu cây cỏ và cá). Chọn các nguồn chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu hạnh nhân, dầu cỏ cây, cá, hạt, và các loại quả bơ và hạt chia.
Protein: Protein là các hợp chất cấu tạo cơ bản của cơ thể và tham gia vào quá trình xây dựng và sửa chữa mô cơ, tạo nên enzyme và hormone. Protein cung cấp 4 calorie/g. Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt, cá, gia cầm, đậu và các sản phẩm từ sữa.
Vitamin:Vitamin là những chất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể. Có nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và vitamin K. Mỗi loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong các quá trình cơ bản của cơ thể. Các nguồn vitamin phong phú bao gồm rau xanh, trái cây, thực phẩm đa cường đa màu và các sản phẩm từ sữa.
Khoáng chất: Khoáng chất là các chất cần thiết cho cơ thể để duy trì sự hoạt động bình thường của các cơ quan và hệ thống, bao gồm natri, kali, canxi, magiê, sắt, kẽm và iod. Khoáng chất có thể được tìm thấy trong đa dạng thực phẩm như thịt, cá, sữa, trứng, hạt, đậu và các loại rau xanh.
Chất xơ: Chất xơ giúp duy trì chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sự bình thường của hệ thống tiêu hóa. Nguồn chất xơ phong phú bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt, rau xanh, trái cây và đậu.
Nước: Nước là chất quan trọng nhất cho cơ thể. Nó đảm bảo cân bằng nước trong cơ thể, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và tham gia vào các quá trình hoạt động của cơ thể. Cố gắng uống đủ nước hàng ngày để duy trì sự cân bằng nước cần thiết.
Quan trọng nhất là duy trì một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng để đảm bảo cơ thể nhận đủ các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết.

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found