× Đóng

Có nên chạy bộ khi đang mang thai?

Việc chạy bộ khi mang thai là một hoạt động thể dục tốt, tuy nhiên nếu trước đó bạn chưa từng chạy bộ thì không nên bắt đầu thói quen này khi mang bầu. Nếu trước đó bạn duy trì thói quen chạy bộ thì việc tiếp tục chạy bộ sẽ mang lại nhiều lợi ích như: kiểm soát cân nặng, giảm táo bón, đau lưng, mệt mỏi, giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật...đặc biệt chạy bộ còn giúp cải thiện tâm trạng, giảm khả năng mắc chứng trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên chạy bộ khi mang thai bạn cũng cần quan tâm một số điều sau:
- Chạy bộ khi bạn có một thể trạng khỏe mạnh và cảm thấy thoải mái khi chạy. Nếu bạn gặp bất kỳ biểu hiện hoặc vấn đề nào như mệt mỏi quá mức, đau lưng, hoặc đau bụng, hãy ngừng chạy và tìm sự tư vấn y tế.
- Điều chỉnh mức độ và thời gian: Nếu bạn đã quen với việc chạy bộ trước khi mang thai, bạn có thể tiếp tục chạy ở mức độ vừa phải và điều chỉnh thời gian và tốc độ theo sự phát triển của thai nhi và cơ thể của bạn.
- Đảm bảo an toàn: Khi chạy bộ, hãy đảm bảo bạn chọn địa hình mềm như bề mặt đất, và tránh chạy trên đường gồ ghề hoặc không đồng đều. Hãy chú ý đến giày chạy bộ phù hợp để có sự hỗ trợ và giảm sốc tốt cho cơ thể.
- Theo dõi cảm giác của cơ thể: Luôn lắng nghe cơ thể và ngừng chạy nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, thở khó hoặc có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào. Hãy giữ mức độ tập luyện ở mức vừa phải và không tập quá đà.
- Thực hiện các bài tập giãn cơ: Sau khi chạy, hãy thực hiện các bài tập giãn cơ nhẹ để giúp cơ thể thư giãn và giảm căng thẳng.
Ngoài ra, bạn nên lựa chọn một đôi giày thực sự phù hợp, mặc áo ngực thể thao, cung cấp đầ đủ nước và có chế độ ăn phù hợp.

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found