Gia đìnhThứ ba, ngày 19/09/2023 19:02 PM (GMT+7)

Vụ ngộ độc bánh mỳ Phượng: Còn 27 người vẫn đang nằm viện

Trong số 144 người nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng thì hiện vẫn còn 27 người vẫn đang nằm viện theo dõi, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn.

Liên quan đến vụ việc hơn 144 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng (Hội An), chiều ngày 19/9, trao đổi với PV, TS.BS Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đã có 117 bệnh nhân được xuất viện sau thời gian theo dõi, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn.

Hiện vẫn còn 27 người đang nằm viện, theo dõi tại các cơ sở y tế. Trong đó có một số là du khách người nước ngoài. Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Y tế Quảng Nam thì 27 bệnh nhân này không có các trường hợp nặng, chỉ cần theo dõi thêm và sẽ được xuất viện trong thời gian sớm.

Cùng ngày, chúng tôi đã liên hệ với bà Trương Thị Phượng (chủ cơ sở bánh mỳ Phượng, Hội An) để trao đổi các thông tin liên quan đến vấn đề bồi thường, hỗ trợ chi phí cho các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ nhưng bà này không bắt máy. Tại cơ sở bánh mỳ Phượng trên đường Phan Châu Trinh (TP. Hội An) cũng đã đóng cửa theo yêu cầu trước đó của các cơ quan chức năng.

Trước đó, con trai bà Phượng cho biết, việc 144 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng là sự cố đáng tiếc, không ai mong muốn và khiến gia đình lo lắng. Đại diện gia đình đã đến thăm hỏi và xin trả viện phí cho một số bệnh nhân đang nằm điều trị tại các bệnh viện. Hiện gia đình đang liên hệ để lấy danh sách các bệnh nhân nằm viện nhằm có phương án hỗ trợ ban đầu.

Ngày 19/9, UBND TP. Hội An (Quảng Nam) cho biết, lãnh đạo thành phố đã đến thăm hỏi, động viên các du khách đang nhập viện cấp cứu, điều trị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng (địa chỉ trên đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP.Hội An).

Quán bánh mỳ Phượng trên đường Phan Châu Trinh (Hội An) đã treo biển thông báo nghỉ bán.

Lãnh đạo TP. Hội An cũng cho biết sẽ tăng cường kiểm tra tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hàng quán nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, không để xảy ra sự cố tương tự.

Trước đó, chiều ngày 18/9, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cũng đã đến thăm hỏi các du khách nước ngoài đang được điều trị tại bệnh viện sau khi ăn bánh mỳ Phượng. Ông Hồng bày tỏ, ngành du lịch tỉnh sẽ phối hợp với các ban, ngành chức năng tăng cường kiểm soát thực phẩm nhằm mang đến một không gian ẩm thực an toàn cho du khách.

Một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: CTV

Như Báo Sức khỏe và Đời sống đã thông tin, vào chiều 12/9, Trung tâm Y tế TP. Hội An (Quảng Nam) tiếp nhận thông tin 5 người trong một gia đình có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng (trên đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP. Hội An) nên thành lập đoàn kiểm tra.

Qua điều tra bước đầu, đoàn ghi nhận ngoài 5 trường hợp có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nói trên còn có nhiều người khác cũng dùng bánh mỳ của tiệm Phượng, sau đó có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi tiêu lỏng. Thời gian ăn bánh mỳ của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ).

Tiến hành kiểm tra cơ sở bánh mỳ nói trên, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu quán giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Trong thời gian xác định nguyên nhân vụ việc, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ quán bánh mỳ tạm dừng việc kinh doanh để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, số lượng người bị ngộ độc thực phẩm liên tiếp tăng lên.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found