Thị trường chứng khoán trong nước ngày 25/11 tăng phiên thứ 2 liên tiếp để vượt ngưỡng tâm lý 970 điểm sau 7 phiên ngập ngừng ở ngay sát ngưỡng cản này.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE được cải thiện cùng hỗ trợ của khối ngoại là nhân tố hỗ trợ chỉ số VN-Index vượt vùng cản kỹ thuật thành công. Bên cạnh đó, việc trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán cũng chính là điểm nhấn trong phiên này.

vn index tiep tuc nhip phuc hoi keo dong tien lon quay tro lai thi truong

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 23,75 điểm (+2,51%) lên 971,46 điểm, chỉ số VN30 cũng tăng 26,73 điểm (+2,84%) đạt 967,49 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 380 mã tăng/72 mã giảm, ở rổ VN30 có tới 25 mã tăng trong khi chỉ có 5 mã giảm.

Các cổ phiếu lớn hỗ trợ thị trường phiên này là: VIC (+6,56%), BID (+5,26%), VHM (+4,44%), MSN (+5,62%), CTG (+4,88%)… đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: NVL (-6,83%), GAS (-0,95%), VHC (-7%), PDR (-6,86%), SAB (-0,28%)…

Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE đạt 8.419 tỷ đồng, tăng so với phiên hôm qua nhưng vẫn thấp hơn mức bình quân 9.770 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 554 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 580 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 987 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung ở các cổ phiếu như: CTG, VHM, HPG, VIC, VNM… Ở chiều ngược lại, VCB, GAS, VHC, DIG, DGC… bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Quân đội (MBS) cho biết, thị trường dễ dàng vượt cản tâm lý 970 điểm khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán... đã quay lại trong phiên hôm qua. Qua đó đã đóng vai trò tín hiệu củng cố chỉ số VN-Index tiếp tục nhịp phục hồi, đồng thời kéo dòng tiền lớn quay trở lại thị trường. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vượt cản thành công với thanh khoản được cải thiện sẽ là tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn giải ngân mới. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ tạo sự lan tỏa dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác như: thép, xây dựng, dầu khí, sản xuất điện, hóa chất…

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết, VN-Index trải qua 1 tuần giao dịch giằng co, rung lắc khi chỉ số chung liên tục dao động trong biên độ lớn và lực cầu chỉ xuất hiện trở lại vào những phiên cuối tuần giúp VN-Index phục hồi trở lại lên 971 điểm.

Về diễn biến cụ thể, VN-Index biến động với biên độ lớn vào 3 ngày đầu tuần với việc áp lực bán ngay lập tức xuất hiện trở lại khi VN-Index chạm kháng cự mạnh quanh vùng 970 - 980 điểm kéo chỉ số chung về quanh khu vực 940 điểm.

Lực cầu chỉ xuất hiện trở lại vào 2 phiên cuối tuần với thanh khoản thấp phần nào cải thiện về mặt chỉ số nhưng vẫn cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định trở lại. Diễn biến tương đồng với VN-Index, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 cũng chịu sự rung lắc, tăng giảm đan xen, đè nặng áp lực tâm lý lên thị trường chung.

Dòng tiền khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh mua ròng trong phiên cuối tuần với thanh khoản lớn 962 tỷ đồng, tập trung mua HPG, CTG, STB. Kết tuần VN-Index, đóng cửa tại 971,46 điểm, tăng 2,13 điểm tương đương với 0,22% so với tuần trước.

Từ đầu năm tới nay, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn với mức tăng 150-200 điểm cơ bản. Tại những ngân hàng thương mại cổ phần vừa và nhỏ, mức tăng lãi suất có thể lên đến 250 điểm đạt ~8,5%-9% cho kỳ hạn trên 12 tháng. Các số liệu trên thị trường cũng đang cho thấy nhiều hơn những tín hiệu của cuộc chạy đua lãi suất huy động đặc biệt tại các ngân hàng thương mại cổ phần vừa và nhỏ. Việc mặt bằng lãi suất tăng cao trong một thời gian rất ngắn tiềm ẩn những rủi ro với hệ thống tài chính đặc biệt phải kể đến rủi ro thanh khoản nếu không được theo dõi, đánh giá sát sao. Đối với nền kinh tế chung, việc lãi suất đầu vào tăng nhành lên mức cao là tin tức kém tích cực với nền kinh tế và đây cũng là điều các nhà đầu tư cần suy xét và tính đến.

Về góc nhìn kỹ thuật, kết thúc tuần, VN-Index tạo nến Doji với bóng nến dài phía dưới cho thấy lực cầu gia tăng tốt ở khu vực điểm 920 - 940 điểm.  Bên cạnh đó, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI cũng đồng  loạt cho tín hiệu tích cực trở lại. Tuy nhiên vùng điểm 970 – 980 điểm vẫn là kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Nếu thanh khoản mua chủ động được duy trì tốt giúp chỉ số chung vượt được kháng cự thì nhịp hồi phục sẽ có thể kéo dài lên vùng điểm 1000 -1020 điểm.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế mua đuổi nếu cổ phiếu đã tăng mạnh, giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, khoảng 30% tài khoản để có thể quản trị được rủi ro nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán”, đại diện VCBS cho hay.

Nguồn: https://thoibaonganhang.vn/vn-index-tiep-tuc-nhip-phuc-hoi-keo-dong-tien-lon-quay-tro-lai-thi-truong-133923.html

Bài đọc nhiều