Viva24h

Truyền hình quân đội Nga Zvezda TV ngày 24.6 lần đầu đăng tải video về hoạt động chiến đấu của pháo phản lực bắn đạn nhiệt áp TOS-1A, một trong những vũ khí uy lực nhất của quân đội Nga.

Trong video, phóng viên chiến trường Nga trèo lên một xe phóng TOS-1A, phỏng vấn các binh sĩ vận hành hệ thống này và quay lại cảnh TOS-1A khai hỏa.

TOS-1A là pháo phản lực hạng nặng của quân đội Nga, không được biên chế cho các đơn vị pháo binh mà thuộc Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Sinh học và Hóa học (NBC).

Mỗi hệ thống TOS-1A có 24 ống phóng đạn rocket mang đầu đạn nhiệt áp. 24 đạn rocket phóng đi từ TOS-1A có khả năng tiêu diệt binh sĩ và khí tài của đối phương trong phạm vi khoảng 40.000 mét vuông.

Video hệ thống TOS-1A khai hỏa ở Ukraine.

TOS-1A phù hợp để tiêu diệt các mục tiêu như binh sĩ, xe bọc thép, phá hủy công sự. Theo Zvezda TV, không có cách nào để ngăn chặn TOS-1A ngoại trừ việc sớm phát hiện và phá hủy hệ thống này trước.

Mỗi quả đạn nhiệt áp hoạt động theo cơ chế phát nổ hai lần. Đầu tiên, ngòi nổ phát tán một đám mây hoặc sương mù hóa học trong không khí thông qua hiệu ứng sol khí. 

Đám mây này dễ dàng xâm nhập len lỏi vào mọi ngóc ngách xung quanh. Một vụ nổ thứ cấp diễn ra ngay sau đó sẽ đốt cháy đám mây, gây ra một vụ nổ lớn và hút hết không khí. 

Hiệu quả của đạn nhiệt áp phụ thuộc vào lượng oxy trong không khí ở nơi mà nó được sử dụng. Do đó, đạn nhiệt áp không thích hợp để sử dụng dưới nước, trên vùng cao hay trong điều kiện thời tiết xấu.

TOS-1A có tầm bắn tương đối ngắn so với pháo phản lực thông thường, chỉ khoảng 6km nên cần được bảo vệ đặc biệt.

Video do Zvezda TV đăng tải cũng tiết lộ những lỗ thủng trên khung thân của xe phóng TOS-1A, dấu hiệu cho thấy hệ thống này từng bị trúng các mảnh đạn pháo, súng cối, thậm chí là súng phóng lựu của đối phương.

Tin liên quan