Với hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo mới, Berlin và Seoul đặt mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và căng thẳng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Đức hội đàm ở Seoul. Ảnh: AP

Theo báo Deutsche Welle (Đức), trong chuyến thăm mới đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz chỉ ở lại Hàn Quốc vài giờ, nhưng cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Yoon Suk-yeol đã mang lại một loạt thỏa thuận, đáng chú ý nhất là hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự và đảm bảo chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp quốc phòng của hai nước.

Hội nghị song phương diễn ra khi ông Scholz trên đường trở về từ cuộc họp G7 ở thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Cả hai sự kiện ngoại giao đều tập trung chủ yếu vào cuộc xung đột ở Ukraine và căng thẳng âm ỉ ở khu vực Đông Bắc Á. Và khi nói đến châu Á, Trung Quốc lại một lần nữa là chủ đề quan trọng nhất.

Đức đã tăng cường vai trò của mình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong những năm gần đây. Vào năm 2021, một tàu chiến của Đức đã được triển khai tới khu vực và thực hiện một loạt cuộc tập trận với các lực lượng hải quân khác, trong khi các máy bay chiến đấu của Đức gần đây cũng tham gia các cuộc diễn tập chung.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, ông Scholz cho biết việc Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa cho thấy "vẫn còn một tình huống nguy hiểm" trên bán đảo Triều Tiên. Cũng tại cuộc hội đàm sau đó, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý về một thỏa thuận chia sẻ bí mật quân sự, đồng thời thiết lập các cơ chế giúp chuỗi cung ứng quân sự có khả năng phục hồi tốt hơn.

Tại Seoul, Thủ tướng Olaf Scholz đã kêu gọi Hàn Quốc đầu tư vào ngành công nghiệp chip của Đức sau cuộc gặp với Tổng thống Yoon Suk-yeol. Ông Scholz cũng đã đến thăm Khu phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên.

Dan Pinkston, Giáo sư quan hệ quốc tế tại cơ sở ở Seoul của Đại học Troy, nói: "Thật hợp lý khi kỳ vọng các lực lượng Hàn Quốc tham gia các cuộc tập trận với các đơn vị từ NATO và các quốc gia khác có chung mối quan tâm về an ninh. Những cuộc tập trận này rất quan trọng để đảm bảo khả năng tương tác về hệ thống vũ khí, đạn dược và các trang thiết bị khác, đồng thời hoàn toàn có ý nghĩa về mặt đảm bảo chuỗi cung ứng”.

Và trong khi hải quân và không quân Đức đã tham gia các cuộc tập trận với quân đội Hàn Quốc, Seoul cũng xuất khẩu các hệ thống vũ khí tiên tiến sang châu Âu. Năm ngoái, Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận quốc phòng lớn với Ba Lan, ước tính trị giá 15 tỷ euro (hơn 16 tỷ USD), trong đó có thương vụ bán gần 1.000 xe tăng chiến đấu chủ lực K2, gần 650 pháo tự hành và 50 máy bay chiến đấu FA050.

Vì Ba Lan là thành viên của NATO, điều này có nghĩa là quân đội Đức sẽ tham gia các cuộc tập trận mà tại một thời điểm nào đó, họ sẽ tiếp xúc với các thiết bị của Hàn Quốc, Giáo sư Pinkston lưu ý.

Ngược lại, ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Hàn Quốc hy vọng rằng một liên minh chặt chẽ hơn với một cường quốc châu Âu khác sẽ tăng cường khả năng ngăn chặn các đối thủ tiềm tàng.

"Rõ ràng là Hàn Quốc đang tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn và lớn hơn với các quốc gia phương Tây, điều đó có thể có nguyên nhân từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, một cú sốc nặng nề đối với nước này. Ở khu vực Đông Bắc Á, Trung Quốc tất nhiên là mối lo ngại lớn, nhưng chúng tôi cũng phải theo dõi sát sao Triều Tiên và Nga", Rah Jong-yil, cựu quan chức ngoại giao và sĩ quan tình báo cấp cao Hàn Quốc, nói.

Trong khi Seoul đang tìm kiếm các đồng minh thân thiết ở phương Tây, Trung Quốc dường như đang tiến hành một cuộc “tấn công quyến rũ” ngoại giao của riêng mình. "Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã tiếp cận với một số quốc gia ở Trung Đông và Trung Á vì họ muốn xây dựng các liên minh của riêng mình. Do đó, cả hai bên đang xây dựng quan hệ đối tác và nỗ lực cải thiện lợi ích của chính họ", cựu quan chức Hàn Quốc trên lưu ý.

Song song với hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Bắc Kinh đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh với năm quốc gia Trung Á - Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan tại thành phố Tây An của Trung Quốc. Trung Quốc gần đây cũng đóng vai trò là nhà môi giới hòa bình ở Trung Đông và được cho là đã giúp Saudi Arabia và Iran nối lại quan hệ sau nhiều năm thù địch.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found