Viva24h

Ngày 24/6, Ukraine báo hiệu sẽ rút lực lượng khỏi thành phố Sievierodonetsk, chiến trường mà Mátxcơva và Kiev giành giật quyết liệt suốt mấy tuần qua. Đây có thể là bước lùi đáng kể trong nỗ lực của Ukraine nhằm kìm chân quân Nga.

Binh lính Ukraine ở Sievierodonetsk ngày 20/6. (Ảnh: Reuters)

Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai cho biết binh lính ở thành phố này đã nhận được lệnh chuyển đến vị trí mới, nhưng ông không nói rõ họ đã thực hiện chưa hay họ sẽ chuyển đến vị trí nào.

“Tiếp tục ở lại các vị trí đã bị đập tan trong nhiều tháng chỉ để ở lại thì không có ý nghĩa gì”, ông Gaidai nói trên truyền hình Ukraine.

Ông cho biết lực lượng “phải rút quân”.

Phát biểu được đưa ra vào thời điểm đánh dấu 4 tháng từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hạ lệnh điều hàng chục ngàn binh lính qua biên giới nước láng giềng.

Sievierodonetsk là một trong những chiến trường ác liệt nhất, với những cuộc giao tranh trên đường phố kéo dài hàng tháng trời.

Chiến trường này có ý nghĩa quan trọng để Nga có thể kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, một trong hai tỉnh tạo nên vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Nếu Sievierodonetsk thất thủ, thành phố sinh đôi Lysychansk ở bên kia bờ sông Siverskyi Donets sẽ là địa bàn duy nhất còn thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Ukraine.

Từ khi rút khỏi thủ đô Kiev, Nga tập trung tấn công vào trái tim công nghiệp của Ukraine ở miền đông.

Giới phân tích phương Tây nói rằng lực lượng Nga chịu thiệt hại đáng kể và đang gặp các vấn đề về hậu cần và tinh thần, nhưng thực tế là quân Nga vẫn có sức mạnh vượt trội so với đối thủ và đang đạt được nhiều bước tiến ở miền đông và nam.

Trong khi gặp nhiều khó khăn trên chiến trường, Ukraine được khích lệ bởi sự hỗ trợ của phương Tây. Ngày 23/6, các lãnh đạo châu Âu chấp thuận trao quy chế ứng viên cho Kiev, mở đường cho nước này trở thành thành viên chính thức của EU.

Dù hành trình trở thành thành viên đầy đủ còn xa, quyết định này tạo nên sự khích lệ tinh thần đáng kể cho Ukraine.

Việc kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass sẽ giúp Nga tạo nên một tuyến kết nối đường bộ thông suốt sang bán đảo Crimea ở phía nam.

Bình Giang

Theo Reuters

Tin liên quan