GD&TĐ - Tổng thống Nga nói chuyện với sinh viên ở Moscow nhưng không đề cập tới quyết định mang tính bước ngoặt của Đức khi gửi xe tăng cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ sinh viên ở Moscow vào Ngày Sinh viên Nga, ngày 25/1/2023. (Ảnh: Sputnik/Maksim Mishin/Reuters)

Trong chuyến thăm Đại học Quốc gia Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tránh bình luận về quyết định mang tính bước ngoặt của Đức hôm 25/1 về cung cấp xe tăng cho Ukraine.

Thay vào đó ông đưa ra lời khuyên nghề nghiệp cho sinh viên và trả lời các câu hỏi về các chủ đề khác.

Thông báo của Đức về việc gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine sau nhiều tuần chịu áp lực từ các đồng minh đã khiến Bộ Ngoại giao Nga và đại sứ quán Nga ở Berlin phản ứng dữ dội. Mặc dù vậy, Tổng thống Putin lại tránh xa vấn đề này.

Ông Putin là người nói tiếng Đức trôi chảy và từng phục vụ ở Đông Đức với tư cách là một sĩ quan KGB. Ông đã dành hơn một giờ để trả lời các câu hỏi của sinh viên về các vấn đề từ những chú chó bị lạc đến công nghệ lượng tử…

Một sinh viên tên Vladislav đến từ vùng Luhansk do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine nói với Tổng thống Nga rằng anh ta đã tham gia vào "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Moscow ở Ukraine vào năm ngoái. Anh cũng nêu mơ ước của mình là được làm việc cho cơ quan an ninh FSB mà ông Putin từng lãnh đạo.

Ông Putin, 70 tuổi, đã cảm ơn vì sự phục vụ của sinh viên trên và nói rằng ông sẽ quan tâm tới tham vọng của anh ta về FSB.

"Những người như bạn hiểu sâu sắc nhất tầm quan trọng của hành động để bảo vệ người dân... và chính nước Nga" - Tổng thống Putin nói - "Cảm ơn Chúa vì bạn vẫn còn sống và khỏe mạnh, những người như bạn rất cần trong hoạt động đặc biệt và cả FSB".

Một phụ nữ trẻ tên là Darya nói với ông Putin rằng cô mơ ước được làm việc trong phủ tổng thống, và Tổng thống Nga trả lời rằng ông "chắc chắn sẽ nói chuyện với bộ phận nhân sự".

Ông Putin chỉ trích phương Tây bằng cách cho rằng một số nước đang sử dụng cuộc chiến Ukraine như một cái cớ để "hủy bỏ" văn hóa Nga. Tuy nhiên, ông nói rằng người Nga sẽ tiếp tục yêu thích nhạc Beethoven và Bach.

“Chúng ta là một phần của văn hóa thế giới” - Ông nói.

Theo Reuters

Bài đọc nhiều