anninhthudoThứ ba, ngày 19/09/2023 17:00 PM (GMT+7)

Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với 'chung cư mini' tại quận Hoàn Kiếm

ANTD.VN - Ngày 19-9, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn với sự tham dự của đại diện người dân sinh sống trên 18 phường.

Quận Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị triển khai tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ

Hội nghị đã công bố đoàn kiểm tra giám sát hoạt động tổng kiểm tra trên do ông Trịnh Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và Thượng tá Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Công an quận làm trưởng phó đoàn kiểm tra.

Theo đó, từ ngày 15 đến 30-10, quận Hoàn Kiếm sẽ tập trung tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao.

Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất; Giấy phép xây dựng; Đăng ký kinh doanh và các giấy tờ khác có liên quan khác...). Kiểm tra các nội dung liên quan đến an toàn điện (Số hộ dân có công tơ điện riêng; kiểm tra an toàn điện trước và sau công tơ: Hệ thống attomat, cầu dao điện, đường dây dẫn điện trong nhà dân,...) và các nội dung liên quan đến công tác PCCC và CNCH. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình theo quy định Luật PCCC.

Đoàn Công tác kiểm tra an toàn PCCC tại địa bàn quận Hoàn Kiếm

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tá Hoàng Trung Kiên cho biết: “Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Quá trình kiểm tra phải đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Coi trọng vai trò kiểm tra, giám sát của nhân dân, các cơ quan thông tấn, báo chỉ đối với việc chấp hành pháp luật của chủ cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân và công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

“Đoàn kiểm tra kiên quyết áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền, quy định; chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự” - Thượng tá Hoàng Trung Kiên nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, tình hình cháy nổ luôn diễn biến phức tạp, như hiện nay đang tồn tại loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh thành kho rất nguy hiểm, ngoài khu vực đê sông Hồng phường Chươg Dương, Phúc Tân có loại hình nhà trọ với giá thuê 15 nghìn đồng/ngày cho người lao động, điều kiện sinh hoạt tạm bợ và PCCC cũng không được chủ nhà trọ quan tâm…

CAQ Hoàn Kiếm kiểm tra an toàn PCCC, kiên quyết xử lý tồn tại, vi phạm

Kết thúc hội nghị, Công an quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu Công an 18 phường và can bộ Đội CS PCCC &CNCH yêu cầu mỗi người dân tự rà soát ngay tại nhà mình, dọn dẹp những vật dụng cũ không dùng đến có khả năng chắn lối thoát hiểm, kiểm tra hệ thống điện…

Lực lượng chức năng cùng với người dân rà soát trang thiết bị chữa cháy, họp bàn cùng người dân có phương án PCCC tới từng ngõ, từng số nhà. Công an nắm vững phương án PCCC của từng phường, từng tổ dân phố...

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found