Doanh nghiệp nêu 15 vấn đề liên quan đến lĩnh vực thuế, 7 vấn đề liên quan lĩnh vực hải quan cùng một số nội dung về giá tiền thuê đất và công tác quản lý công sản.

Ngày 25/11 tại TP. HCM, Bộ Tài chính đã phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế - Hải quan với các doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, bên cạnh những yếu tố tích cực, thuận lợi về kinh tế, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức từ những tác động bất lợi chung của kinh tế thế giới, áp lực lạm phát tăng cao... ảnh hưởng tới quá trình hồi phục và phát triển của nền kinh tế.

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phù hợp. Trước mắt sẽ tập trung triển khai quyết liệt và hiệu quả các giải pháp về thuế, phí, lệ phí đã và sắp được ban hành ngay trong thời gian tới; đồng thời tổng kết, đánh giá việc thực hiện để có các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bộ Tài chính cũng tiếp tục nghiên cứu, tham mưu việc đánh giá, rà soát và sửa đổi, bổ sung các Luật về thuế theo đúng Chiến lược Cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 nhằm hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách thuế phù hợp với các tiêu chuẩn của hệ thống thuế tốt theo thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu về nguồn lực để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, hướng tới một hệ thống thuế có cơ cấu bền vững, bảo đảm huy động hợp lý các nguồn lực cho ngân sách nhà nước (NSNN)…

‘‘Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt công tác như: hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá các lĩnh vực của ngành tài chính, đặc biệt là trong các lĩnh vực thuế, hải quan, vốn được xem là các lĩnh vực có liên quan nhiều và trực tiếp tới doanh nghiệp, người dân nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và DN để cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia...’’, ông Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tổng cục thuế chỉ đạo "nóng" hoàn thuế VAT, không đợi...thông tư

Tại hội nghị, doanh nghiệp nêu lên 15 vấn đề liên quan đến lĩnh vực thuế, 7 vấn đề liên quan đến lĩnh vực hải quan cùng một số nội dung về giá tiền thuê đất và công tác quản lý công sản. Trọng tâm là chính sách thuế, nguồn lực tài chính, chính sách ưu đãi đầu tư vào các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các gói hỗ trợ từ phía Chính phủ, Bộ Tài chính dành cho doanh nghiệp để tạo động lực phát triển trong tình hình mới...

Cụ thể, ông Tomoki Kawasaki, Giám đốc Tài chính Công ty TNHH Điện lực Vân Phong (Khánh Hoà), cho biết việc chậm hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) của công ty kéo dài đến nay đã 2 năm, do nghịch lý là doanh nghiệp chưa có giấy phép về điện lực vì theo quy định của ngành điện, giấy phép chỉ được cấp khi dự án đi vào hoạt động. Trong khi, dự án của công ty đang trong giai đoạn đầu tư, thời gian đầu tư phải mất 4-5 năm mới có thể đi vào hoạt động.

Theo ông Tomoki Kawasaki, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 49/2022 có hiệu lực từ ngày 12/9/2022 quy định rõ về hoàn thuế VAT đối với dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Nghị định đã có nhưng cơ quan thuế địa phương vẫn chậm với lý do họ chờ Thông tư hướng dẫn của Tổng cục thuế.

"Việc kéo dài hoàn thuế hai năm khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp phải huy động nguồn vốn để bù đắp lại khoản chưa được hoàn thuế VAT, phát sinh chi phí lãi vay. Ngoài ra, doanh nghiệp còn đang thua lỗ vì chênh lệch tỉ giá. Vì vậy, doanh nghiệp kiến nghị Bộ Tài chính phải có hướng dẫn cụ thể để cơ quan thuế địa phương triển khai nhanh", ông Tomoki Kawasaki kiến nghị.

Giải đáp phản ánh này, ông Vũ Xuân Bách, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, hoàn thuế VAT đối với dự án đầu tư thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện hiện gặp vướng mắc liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Để xử lý, ngày 22/7/2022, Chính phủ ký ban hành Nghị định 49/2022 tháo gỡ những vướng mắc trên. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết có liên quan đến thủ tục đối với từng trường hợp cụ thể trước thời điểm nghị định có hiệu lực.

‘‘Hồi tố tháo gỡ vướng mắc khó khăn trên, nên thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể về thủ tục rõ ràng hơn, cụ thể hơn. Thông tư đã soạn thảo xong, lấy ý kiến các tổ chức có liên quan và hiện đang ở bước cuối cùng để ban hành, thực hiện. Trong thời gian chờ thông tư, ngày 23/11/2022, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã ban hành văn bản chỉ đạo (Công văn 12299/BTC-TCT về hoàn thuế dự án đầu tư) các cục thuế địa phương thực hiện hoàn thuế ngay cho doanh nghiệp theo nghị đinh này mà không phải chờ thông tư hướng dẫn, nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp…’’, ông Vũ Xuân Bách nói.

Tuệ Minh (tổng hợp) Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tong-cuc-thue-da-co-chi-dao-nong-hoan-thue-vat-khong-doi-thong-tu-a582509.html

Bài đọc nhiều