(HNMO) - Ngày 25-11, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ và Hãng hàng không quốc gia đã phối hợp tổ chức chuyến bay “Tô cam bầu trời”.

Hành khách được chào đón đặc biệt tại sân bay bởi các nhân viên mặt đất phục vụ chuyến bay đều đeo ruy băng, hoa cài màu cam.

Đây là lần đầu tiên, UN Women hợp tác cùng một hãng hàng không tại Việt Nam thực hiện chiến dịch. Theo đó, trên các chuyến bay “Tô cam bầu trời” mang số hiệu VN209 từ Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh và VN611 từ Hà Nội đi Singapore, hành khách được chào đón đặc biệt tại sân bay bởi các nhân viên mặt đất phục vụ chuyến bay đều đeo ruy băng, hoa cài màu cam với thông điệp “Tôn trọng phụ nữ và trẻ em”.

Trên chuyến bay, hành khách được tặng những chiếc ghim cài áo là những bông hoa hồng màu cam kèm với ruy băng màu trắng, thể hiện cam kết hành động chấm dứt mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Màu cam được chọn là màu của chiến dịch vì đây là màu sắc tươi sáng, mang lại niềm hy vọng cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực cũng như những người đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Đây cũng là màu sắc gây sự chú ý cao - thể hiện cấp độ nguy hiểm và đáng báo động của tình trạng bạo lực đối với phụ nữ (theo UN Women, cứ 3 người phụ nữ trên thế giới, có 1 người gặp phải tình trạng bạo lực) và hàng triệu trẻ em trên toàn cầu, kêu gọi sự vào cuộc mạnh mẽ của các bên liên quan nhằm xóa bỏ tệ nạn này.

16 thông điệp hành động.

Sự kiện là một phần của Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới, diễn ra từ ngày 25-11 (Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ) đến ngày 10-12 (Ngày quốc tế nhân quyền) hằng năm.

Chiến dịch này cũng đồng hành cùng với chiến dịch UNiTE chấm dứt bạo lực với phụ nữ đến năm 2030 được Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát động từ năm 2008, huy động các Chính phủ, các tổ chức xã hội và công chúng trên toàn thế giới chung tay chấm dứt tệ nạn này.

Trên hai chuyến bay được tô cam, một chuyến bay nội địa và một chuyến bay quốc tế, các tiếp viên của Việt Nam Airlines đã gửi tới toàn bộ hành khách một tờ rơi gồm 16 thông điệp hành động để phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Bản thông điệp cũng chia sẻ thông tin về các đường dây nóng tiếp nhận yêu cầu giúp đỡ của phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực trên khắp cả nước.

Hành khách cũng được tiếp nhận thông điệp đặc biệt của Cơ trưởng chuyến bay, kêu gọi mọi người cùng Việt Nam Airlines và UN Women hưởng ứng Chiến dịch toàn cầu nhân văn này.

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1048565/to-cam-bau-troi-huong-ung-binh-dang-gioi

Bài đọc nhiều