Bộ Quốc phòng Anh dự đoán Nga có thể sắp đưa những chiếc xe tăng mới nhất và hiện đại nhất sang chiến trường Ukraine.

Xe tăng T-14 Armata của Nga

Bản tin cập nhật từ bộ này cho rằng các xe tăng T-14 Armata có thể sớm có mặt ở Ukraine, nhưng có thể không tham gia bất kỳ cuộc giao tranh thực sự nào.

Bản tin dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy những chiếc T-14 hiện diện tại một trong những khu huấn luyện trước khi ra chiến trường, từ đó cho rằng chúng sẽ sớm được đưa sang Ukraine.

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh, sử dụng xe tăng T-14 sẽ là “quyết định rủi ro cao” đối với Nga vì chúng vẫn còn mới. Anh cho rằng các chỉ huy Nga “có thể chưa tin tưởng phương tiện này trong chiến đấu”.

T-14 là phương tiện công nghệ cao, được trang bị các hệ thống phòng thủ có thể bắn hạ rốc két chống tăng mà Ukraine đang sử dụng để chặn đà tiến quân của Nga.

Xe tăng này còn được trang bị các thiết bị cảm biến và mạng dữ liệu tinh vi, máy bay không người lái và có mức độ tự động hoá cao.

Phương tiện này ra mắt lần đầu tiên trong cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5/2015. Điện Kremlin ban đầu dự kiến sẽ có 2.300 chiếc được sản xuất từ năm 2015-2020, nhưng kế hoạch phải kéo dài đến năm 2025.

Trong khi đó, Đức vừa quyết định sẽ gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Các quan chức Mỹ cho biết Washington cũng sẽ gửi xe tăng Abrams cho Kiev.

Trong mấy tháng qua, Kiev nhiều lần thúc giục phương Tây gửi xe tăng để tạo thêm sức mạnh và tính cơ động cho lực lượng, để có thể chọc thủng các tuyến phòng thủ của Nga và giành lại những vùng đất đã mất ở miền Đông và miền Nam Ukraine.

Tiền tuyến dài hơn 1.000km ở miền Đông và miền Nam Ukraine hầu hết đã đóng băng trong hơn 2 tháng qua. Nga và Ukraine có vẻ đều đang lên kế hoạch cho những chiến dịch tấn công mới.

Bình Giang

Theo Business Insider

Bài đọc nhiều