Viva24h

Một số thói quen lành mạnh vào buổi sáng có thể giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và thoải mái suốt cả ngày, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19.

Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nhiều người bệnh bị căng thẳng do hồi tưởng lại thời điểm mắc Covid-19, cảm xúc tiêu cực từng gặp phải. Từ ngữ, đồ vật hoặc tình huống nhắc nhở về Covid-19 có thể khiến họ lo lắng dữ dội. Đó có thể là trải nghiệm khó thở hoặc về những ngày phải điều trị trong phòng ICU, phải thở oxy...

Ngoài ra, nỗi lo về nguy cơ tái nhiễm, hậu Covid-19 cũng khiến những người này bất an, lo lắng, dẫn đến rối loạn chức năng sinh học và tinh thần.

Theo Hindustan Times, bắt đầu ngày mới với tinh thần thoải mái sẽ giúp người bệnh thoải mái, trải qua một ngày suôn sẻ, vui vẻ.

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để ngăn chặn tình trạng kiệt sức và căng thẳng không kiểm soát được. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là gì và điều gì khiến bạn thực sự hạnh phúc, bạn có thể thực hiện một số thói quen buổi sáng để giảm bớt căng thẳng và cảm thấy hài lòng trong suốt cả ngày.

Bắt đầu ngày mới với một nụ cười

Hãy tưởng tượng khi mở mắt vào buổi sáng, bạn đang mỉm cười sẵn sàng chào đón ngày mới hay thể hiện sự cau có, khó chịu trên khuôn mặt? Bạn nên cảm thấy hạnh phúc và biết ơn khi thức dậy vì được sống trên hành tinh này.

Vì vậy, ngay khi tỉnh dậy và bước xuống giường, bạn hãy mỉm cười để tăng cường tâm trạng của mình. Hành động mỉm cười giúp giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine, mang lại cho bạn tâm trạng thoải mái để đón ngày mới tươi vui.

Tập yoga, thiền

Thiền và yoga là một trong những cách loại bỏ tâm trạng tiêu cực hiệu quả. Các phương pháp này giúp làm dịu tâm trí khỏi những sợ hãi, ám ảnh. Chỉ vài phút tập trung, ngồi im lặng, đếm nhịp thở mỗi sáng sẽ giúp bạn tận hưởng sự bình yên, thư giãn trong tâm trí và minh mẫn hơn.

Tiêu thụ thức ăn bổ dưỡng

Những gì bạn ăn có ảnh hưởng lớn đến cả cơ thể và tinh thần. Thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau và các bữa ăn tươi nấu tại nhà sẽ mang lại cho bạn cảm giác mãn nguyện và hứng thú với đồ ăn.

Đặc biệt, những gì tốt cho cơ thể cũng có lợi với tâm trí của bạn. Khi nuôi dưỡng cơ thể bằng thực phẩm lành mạnh, bạn cũng đang nuôi dưỡng tâm trí bằng những cảm xúc và suy nghĩ tích cực.

Lập sẵn kế hoạch cho một ngày

Để một ngày trôi qua suôn sẻ, tích cực, bạn đừng bắt đầu ngày mới với tâm trạng lo lắng và không có sự chuẩn bị. Những gì bạn cần làm là ngồi xuống vài phút mỗi sáng, lập lịch trình hoặc danh sách kiểm tra những việc cần hoàn thành trong ngày. Khi bạn nắm rõ các nhiệm vụ và cách cần để thực hiện chúng, điều đó cũng giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chắc chắn hơn.

Tin liên quan