Món thịt gà rất phổ biến nhưng bảo quản sao cho đúng cách để ăn an toàn và bổ dưỡng không hề đơn giản.

Thịt gà được coi là loại thịt chủ yếu trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, nguồn protein lành mạnh và thơm ngon này có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao. Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị, bảo quản và nấu thịt gà đúng cách là rất quan trọng, nếu không, thực phẩm này có thể trở thành nguồn gây bệnh. 

Bảo quản gà trong tủ lạnh là phương pháp đúng nhưng nhiều người có thể thắc mắc có thể trữ thịt gà trong tủ lạnh bao lâu là an toàn?

Thịt gà là món truyền thống và phổ biến. (Ảnh minh họa)

Theo Healthline, thịt gà sống và chín có thể được bảo quản từ vài ngày đến một năm. Khoảng thời gian kéo dài có thể khác nhau, tùy thuộc vào việc nó được đông lạnh hay làm lạnh. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), thịt gà sống có thể được giữ trong tủ lạnh (ngăn mát) 1-2 ngày. Trong khi đó, gà đã nấu chín có thể để được trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày. Bảo quản thịt gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, vì vi khuẩn có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 40°F (4°C).

Cần lưu ý, thịt gà sống tốt nhất nên được bảo quản trong hộp đựng không rò rỉ để ngăn nước thịt tiết ra và làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Thịt gà đã nấu chín nên được bảo quản lạnh trong hộp kín. Nếu bạn cần bảo quản gà lâu hơn vài ngày, tốt nhất nên bảo quản gà trong tủ đông.

Những miếng thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ đông tới 9 tháng, trong khi một con gà nguyên con có thể được đông lạnh tới một năm. Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông 2-6 tháng.

Cách nhận biết thịt gà đã hỏng 

Nếu bạn để thịt gà trong tủ lạnh quá lâu hoặc sai cách, rất có thể nó đã bị hỏng.

- Thịt thay đổi màu sắc: Thịt gà sống và nấu chín bắt đầu chuyển sang màu xanh xám là đã bị hỏng. Các đốm mốc từ xám đến xanh lục cho thấy sự phát triển của vi khuẩn.

- Thịt có mùi: Cả thịt gà sống và nấu chín đều phát ra mùi giống như mùi amoniac khi nó bị hỏng. Tuy nhiên, mùi này có thể khó nhận thấy nếu gà đã được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.

- Kết cấu thịt lỏng lẻo: Thịt gà có kết cấu nhầy nhụa đã bị hỏng. Việc rửa lớp nhầy này không giúp tiêu diệt được vi khuẩn. Thay vào đó, làm như vậy có thể làm lây lan vi khuẩn từ gia cầm sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác, gây nhiễm chéo.

Gà nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa). 

Rủi ro khi ăn thịt gà hỏng

Ăn thịt gà hỏng có thể mắc bệnh, còn được gọi là ngộ độc thực phẩm.

Thịt gà có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao vì nó có thể bị nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella... 

Thông thường, những vi khuẩn này bị loại bỏ khi bạn nấu chín kỹ thịt gà tươi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tránh nấu nướng và ăn thịt gà ôi thiu. Mặc dù hâm nóng hoặc nấu lại có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt, nhưng nó sẽ không loại bỏ được một số độc tố do vi khuẩn tạo ra, có thể khiến bạn ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và đôi khi nguy hiểm, bao gồm sốt cao (trên 38,6°C), ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phân có máu và mất nước.

Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể phải nhập viện và thậm chí dẫn đến tử vong.

Nếu bạn nghi ngờ rằng gà của bạn bị hư hỏng, đừng ăn, hãy tiêu hủy chúng. 

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found