Nguồn cung chung cư mới khan hiếm, khiến giá nhà liên tục tăng phi mã. Do đó, những căn hộ cũ ở các quận nội thành hoặc không quá xa trung tâm đang được người dân “săn đón”.

Nguồn cung chung cư mới thiếu hụt, căn hộ cũ "bán chạy"

 Nguồn cung chung cư mới nhiều năm trở lại đây dần trở nên khan hiếm và lao dốc. Nguồn cung thiếu trầm trọng kéo theo giá căn hộ liên tục tăng cao không chỉ ở phân khúc sơ cấp, ngay cả chung cư cũ cũng tăng giá mạnh.

Đơn cử như anh Thuận cách đây hơn 3 năm, có mua một căn chung cư 70m2 tại khu vực Định Công, quận Hoàng Mai với giá hơn 2 tỷ đồng, cộng thêm 200 triệu đồng tiền nội thất. Cách đây 2 tháng, anh Thuận khá bất ngờ vì căn hộ của mình bán với giá 3 tỷ đồng, lãi khoảng 800 triệu đồng.

"Tôi không nghĩ rằng căn hộ của mình sau 5 năm bán được lãi lớn như vậy. Cách đây hơn 1 năm, tôi dự tính bán nhà lúc đó còn không có ai ngó ngàng đến", anh Thuận chia sẻ.

Cũng giống như trường hợp anh Thuận, chị Linh có căn hộ 65m2 tại Duy Tân, quận Cầu Giấy vừa mới bán cách đây hơn 1 tháng với giá 2,4 tỷ đồng. Mặc dù, căn nhà chị Linh mua cách đây 6 năm chỉ với 1,9 tỷ đồng.

"Trước đây tôi chỉ mong bán được căn nhà này không bị mất giá quá nhiều vì mua cũng 6 năm rồi. Không thể ngờ tôi lãi được 500 triệu đồng như thế", chị Linh hồ hởi chia sẻ.

Giá căn hộ cũ tăng phi mã từ 30 - 40% chỉ trong vài tháng trở lại đây (Ảnh: Thái Nguyễn)Giá căn hộ cũ tăng phi mã từ 30 - 40% chỉ trong vài tháng trở lại đây (Ảnh: Thái Nguyễn)

Nhiều môi giới bất động sản chia sẻ chỉ trong vòng 3-4 tháng trở lại đây, thị phần căn hộ chung cư cũ tăng giá đột biến, một phần vì nguồn cung chung cư mới hạn chế. Khảo sát thực tế cho thấy, mức tăng giá căn hộ chung cư cũ trung bình từ 10-20% trong vòng 3-4 tháng.

Nguồn cung chung cư mới giảm dần mỗi năm

Thực tế, trước tình trạng nguồn cung chung cư mới ngày càng eo hẹp, trong khi đó nhu cầu về nhà ở ngày càng lên cao khiến giá tăng mạnh và thanh khoản dễ dàng. Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, trong bối cảnh chung về nguồn cung chung cư các dự án mới khan hiếm không có nhiều dự án căn hộ mới được mở bán. Nếu năm 2017 Hà Nội có tới 115 dự án mới được mở bán, thì đến năm 2018 chỉ có 69 dự án. Còn năm 2019 là 58 dự án, ở thời điểm hiện tại số dự án mở bán căn hộ mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Khảo sát tại một số sàn giao dịch Hà Nội, hiện nay, nhiều căn hộ chung cư tại Hà Nội dù đã có tuổi đời từ 3-5 năm vẫn tăng giá khoảng 30 %, thậm chí, giá nhà vẫn đang có xu hướng tăng tiếp tục. Trong khi, đa số các chung cư cũ gần trung tâm có thanh khoản khá tốt. Nguyên nhân là do dự án ở trung tâm gần như đã hết, nếu có thì giá cũng cao ngất ngưởng, đến xa trung tâm cũng vượt 40 triệu đồng/m2. Do đó, nhiều người mua chung cư cũ vẫn được cho là giải pháp tối ưu.

Nguồn cung chung cư mới giảm dần hàng năm khiến người có nhu cầu ở chuyển hướng sang căn hộ cũ (Ảnh: Thái Nguyễn)Nguồn cung chung cư mới giảm dần hàng năm khiến người có nhu cầu ở chuyển hướng sang căn hộ cũ (Ảnh: Thái Nguyễn)

Nhiều môi giới bất động sản cho biết, thực tế, những người bán chung cư ở giai đoạn 2020 đa phần đều chịu lỗ. Tuy nhiên, bước sang cuối năm 2021 bắt đầu giá chung cư cũ tăng đột biến do nguồn cung đã cạn, giá căn hộ vùng ven lên cao nên chung cư cũ thành giải pháp tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, về giá chung cư, dự báo trong năm 2022, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu sẽ khiến cho giá chung cư tăng cao.

Nguồn: https://danviet.vn/thieu-hut-nguon-cung-chung-cu-moi-gia-can-ho-cu-tang-manh-20220806221712034.htm

Tin liên quan