Viva24h

Thị trường chủ yếu giao dịch trong sắc xanh, song đến cuối phiên áp lực bán từ nhóm ngân hàng, dầu khí khiến thị trường quay đầu giảm điểm.

Sau phiên giao dịch tăng điểm hôm 23/6, thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 24/6 tiếp tục diễn biến khả quan với sắc xanh áp đảo ở nhiều nhóm ngành cổ phiếu, đặc biệt là các mã ngân hàng, chứng khoán và thép. Bên cạnh đó, các cổ phiếu dầu khí cũng biến động tích cực.

Dòng tiền đổ về khiến tình hình thanh khoản được cải thiện hơn so với phiên giao dịch ngày 23/6. Thị trường diễn biến trong sắc xanh suốt cả phiên. Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 4,46 điểm lên 1.192,34 điểm. Trên các hội nhóm về chứng khoán, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng phiên giao dịch cuối tuần sẽ lấy lại ngưỡng kháng cự thận trọng 1.200 điểm.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường lại ngược lại. Mức tăng không quá mạnh và cũng chưa có nhóm cổ phiếu thực sự dẫn dắt đà tăng của thị trường. VN-Index bắt đầu lùi dần về tham chiếu. Đến khoảng gần 2h chiều, VN-Index chính thức đánh mất tham chiếu. Hàng loạt các mã lại đảo chiều sang giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,4 điểm, tương ứng 0,29% xuống 1.185,48 điểm. Toàn sàn có 239 mã tăng, 223 mã giảm và 50 mã đứng giá. HNX-Index giảm 1,25 điểm, tương ứng 0,45% xuống 275,93 điểm. Toàn sàn có 115 mã tăng, 70 mã giảm và 57 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,4 điểm, tương ứng 0,46% lên 87,1 điểm.

Những mã tác động mạnh nhất tới phiên giao dịch ngày 24/6. (Ảnh: FireAnt)

Nhóm cổ phiếu trụ VN30 phiên giao dịch ngày 24/6 ghi nhận mức giảm mạnh hơn VN-Index. Chỉ số đại diện nhóm VN30 mất tới hơn 5 điểm. Những mã tác động tiêu cực nhất thị trường cũng nằm trong nhóm này, dẫn đầu là GAS giảm 2,4%. Nhóm dầu khí cũng có nhiều mã đỏ lửa dù phiên sáng vẫn giao dịch tích cực như PTV, PVS, PVD, PVS, TOS…

Một vài mã thuộc nhóm bất động sản, xây dựng vẫn tăng trần như DXS, HDC, HTN… Một số mã nhóm phân bón, hóa chất tuy không tăng trần nhưng có mức tăng biên độ lớn là BFC, CSM, HRC, VAF, TRC… Nhóm bán lẻ của FRT, PNJ, DGW kết phiên trong sắc xanh. 

Tại nhóm thép, HPG tăng điểm suốt cả phiên sáng nhưng cuối cùng lại quay về tham chiếu. HSG tăng hơn 4%, NKG cũng tăng 3,2%, POM tăng 1,4%... Ngược lại, cổ phiếu VIC của Vingroup giảm điểm cả phiên nhưng kết phiên lại đạt mức cao nhất ngày. Trong khi đó, VHM đứng giá còn VRE giảm điểm.

Cổ phiếu đầu cơ được một phiên "nổi sóng". 3 mã thuộc họ FLC bị cấm giao dịch phiên sáng là FLC, HAI, ROS tăng trần. Mới đây, một thành viên HĐQT FLC là ông Lã Quý Hiển đã có đơn xin từ nhiệm chức danh này. Với việc có thêm một nhân sự rời đi, HĐQT FLC hiện chỉ còn 2 người là ông Đặng Tất Thắng và bà Bùi Hải Huyền. Trong đó, ông Thắng là Chủ tịch và bà Huyền là Tổng Giám đốc. Dù biến động xấu về nhân sự song cổ đông FLC vẫn có một phiên giao dịch khả quan. Thanh khoản của mã FLC cũng tăng hơn gấp đôi so với hôm qua, đạt 4,1 triệu cổ phiếu.

FLC đã tăng trần 3 phiên liên tiếp. Những nhà đầu tư may mắn bắt trúng đáy FLC nếu chốt lời hôm nay đã ghi nhận mức lợi nhuận lớn. (Ảnh: FireAnt)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có nhiều mã tác động tiêu cực đến thị trường. VCB giảm về 75.000 đồng/cổ phiếu và là mã trong top 2 cổ phiếu ảnh hưởng xấu đến thị trường. Nhóm này còn có MBB, VPB, TCB, CTG… cũng nằm trong top những mã diễn biến tiêu cực.

Khối ngoại bán ròng trở lại sau 3 phiên mua ròng liên tiếp. Khối ngoại chỉ giải ngân vỏn vẹn 897 tỷ đồng nhưng lại bán ra 980 tỷ đồng. Tính chung, khối ngoại bán ròng 83 tỷ đồng. Không có mã nào được giao dịch đột biến phiên hôm nay. Ở bên mua, một vài mã đáng chú ý được mua khối lượng vài chục tỷ đồng là STB, KBC, VCI, MSN, NLG… còn ở bên bán có các mã HDB, NVL, HPG, MWG…

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 9.880 tỷ đồng, giảm 4%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 4% xuống còn 8.476 tỷ đồng. Nhóm VN30 được giao dịch chưa tới 4.000 tỷ đồng.

Tin liên quan