Sau 3 ngày công chiếu, phòng vé Trung Quốc chia hai tầng rõ rệt khi phim "Lưu lạc địa cầu 2" của Ngô Kinh và "Mãn giang hồng" của Dịch Dương Thiên Tỉ đã đạt tỷ NDT, nhưng dự án của Vương Nhất Bác chưa thể thu hồi vốn.

Ngày 25/1, Sina đưa tin cuộc chiến giữa các dự án phim chiếu Tết Nguyên đán 2023 tại Trung Quốc đã rõ rệt, hai bộ phim Lưu lạc địa cầu 2Mãn giang hồng nhanh chóng đạt doanh thu 1 tỷ NDT (147 triệu USD), bỏ xa các tác phẩm còn lại.

Những kẻ chiến thắng

Theo Sina, Lưu lạc địa cầu 2 do Ngô Kinh sản xuất và đóng chính, với sự tham gia của các tên tuổi kỳ cựu như Lưu Đức Hoa, Sa Dật, Lý Tuyết Kiện, Trương Phong Nghị, Vạn Thiến... được đánh giá cao cả về nội dung và kỹ xảo. Ngay từ khi khai máy, dự án được đầu tư tới 600 triệu NDT (hơn 85 triệu USD) của Ngô Kinh đã được dự đoán sẽ làm bom tấn thống lĩnh phòng vé năm 2023.

Hiện tại, phim đạt doanh thu 1,4 tỷ NDT, với điểm số chất lượng trên Douban cao nhất trong các phim chiếu dịp Tết là 8.3 điểm với 310.000 lượt đánh giá.

Phim của Ngô Kinh được đánh giá là đáng đồng tiền bát gạo với chất lượng hay, hình ảnh đẹp.

Tuy nhiên, Lưu lạc địa cầu 2 vẫn bị Mãn giang hồng của Dịch Dương Thiên Tỉ và Thẩm Đằng dẫn trước về doanh thu. Bộ phim do đạo diễn lớn Trương Nghệ Mưu đạt 1,5 tỷ NDT tiền vé, nhưng vướng vào những tranh cãi liên quan tới suất chiếu, giá vé và doanh thu.

Bên cạnh đó, bộ phim cũng được nhận xét có chất lượng cao, hình ảnh đẹp, diễn xuất của dàn diễn viên đồng đều với điểm số 7,8 trên trang Douban.

Thành công của phim đã giúp Dịch Dương Thiên Tỉ trở thành "ông hoàng phòng vé trẻ nhất Trung Quốc", đứng cùng các đàn anh như Ngô Kinh, Thẩm Đằng, Hoàng Bột, Vương Bảo Cường và Lưu Hạo Nhiên. Nam diễn viên sinh năm 2000 cũng là người duy nhất có tất cả dự án đóng chính đều đạt doanh thu trên 1 tỷ NDT.

Mãn giang hồng quy tụ khoảng 14 ngôi sao hàng đầu Trung Quốc như "vua hài" Thẩm Đằng, Dịch Dương Thiên Tỉ, Lôi Giai Âm, Trương Dịch, Nhạc Vân Bằng...

Dịch Dương Thiên Tỉ chứng minh sức hút của mình khi đưa phim Mãn giang hồng lên dẫn đầu phòng vé.

Phim lấy bối cảnh vào thời Thiệu Hưng nhà Nam Tống, kể về tinh thần trung nghĩa, không màng sống chết của nhóm nghĩa sĩ dẫn đầu là tiểu binh Trương Đại (Thẩm Đằng) và phó tướng Tôn Quân (Dịch Dương Thiên Tỉ). Cả hai vô tình bị cuốn vào vụ án sứ giả nước Kim bị giết hại. Họ nhận lệnh truy tìm kẻ sát hại sứ giả, lấy lại bức thư có chứa cơ mật. Trong quá trình này, cả hai phát hiện âm mưu phản quốc của Tần Cối (Lôi Giai Âm) phía sau vụ án.

Thất bại của Ảnh đế, ảnh hậu và Vương Nhất Bác

Trái ngược với sự thành công của hai dự án trên, phim điện ảnh đề tài chiến tranh, điệp viên Vô danh do Vương Nhất Bác và Ảnh đế Lương Triều Vỹ đóng chính nhận nhiều lời chê về cốt truyện rối rắm, cắt ghép vụn vặt khiến người xem khó chịu khi thưởng thức. Phim chỉ đạt 6,8/10 điểm chất lượng trên Douban.

Bộ phim cũng gây tranh cãi khi khóa bình luận của người xem trên Douban và bị chỉ ra đã lọc những đánh giá 1 sao, chỉ giữ lại những đánh giá cao cho Vô danh. Theo Sina, hành động này nhằm cứu vãn danh tiếng cho bộ phim trong thời điểm phim liên tục nhận phản ảnh xấu của khán giả.

Lương Triều Vỹ không thể cứu vãn nổi tác phẩm Vô danh.

Vô danh được đầu tư kinh phí lên tới 300 triệu NDT, nhưng sau 3 ngày, phim mới đạt doanh thu 350 triệu NDT. Theo Sohu phân tích, để đạt mức hòa vốn, dự án chiếu dịp Tết nguyên đán phải có doanh thu gấp 3 lần số tiền bỏ ra để sản xuất.

Bên cạnh đó, lần đầu chạm ngõ điện ảnh của Vương Nhất Bác với vai trò nam chính cũng không suôn sẻ. Diễn xuất của nam thần tượng sinh năm 1997 bị chê không tiếc lời khi có những cảnh quay khoa trương, cảnh khác lại không bộc lộ được cảm xúc nhân vật.

Dù có sự tham gia của Ảnh đế Lương Triều Vỹ, Ảnh hậu Châu Tấn, phim cũng không đạt chất lượng như kỳ vọng. Theo Sohu, phân đoạn diễn xuất của Vương Nhất Bác nhiều nhưng nam diễn viên diễn chưa tới.

Vô danh còn bị phim hoạt hình Những chú gấu Boonie vượt qua về doanh thu với 470 triệu NDT. Phim hoạt hình Biển sâu đạt được 230 triệu NDT sau 3 ngày công chiếu. Bộ phim có nội dung xúc động nhưng được sắp xếp ít suất chiếu, ảnh hưởng tới doanh thu.

Một bộ phim khác cũng nhận thất bại bất ngờ là Hoán đổi nhân sinh do Lôi Giai Âm, Trương Tiểu Phỉ đóng chính. Phim hài giả tưởng Hoán đổi sinh mệnh ế vé vì mô-típ kịch bản quen thuộc, dễ đoán về câu chuyện hoán đổi thân xác éo le giữa người đàn ông trung niên Trọng Đạt và cậu thiếu niên Lục Tiểu Cốc.

Trương Tiểu Phỉ từng một đêm thành sao với bộ phim Xin chào, Lý Hoán Anh với doanh thu phòng vé hơn 5,4 tỷ NDT (hơn 850 triệu USD) năm 2021. Cũng nhờ dự án này, cô nhận được giải Ảnh hậu Kim Kê, tuy nhiên, có vẻ như diễn xuất và tên tuổi của Trương Tiểu Phỉ không đủ sức kéo người xem tới rạp.

Minh Vũ

Bài đọc nhiều