Tesla công bố kết quả kinh doanh quý 4/2022 vượt dự báo của các chuyên viên phân tích, với doanh thu kỷ lục. Cổ phiếu xe điện này cũng tăng hơn 5% trong giờ giao dịch sau khi khép phiên (after hours), sau khi CEO Elon Musk cho biết Tesla có thể sản xuất 2 triệu xe hơi trong năm nay.

CEO Tesla Elon Musk

Trong quý 4/2022, Tesla ghi nhận doanh thu 24.32 tỷ USD, tăng hơn 37% so với cùng kỳ. Lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 1.19 USD/cp, cao hơn mức 0.85 USD/cp của cùng kỳ (sau khi điều chỉnh việc phân tách cổ phiếu hồi tháng 8/2022).

Trong đó, mảng xe hơi mang về doanh thu 21.3 tỷ USD trong quý 4/2022, tăng trưởng 33% so với cùng kỳ. Trong đó,467 triệu USD đến từ tín dụng carbon, tăng gần 50% so với cùng kỳ.

Biên lợi nhuận gộp của mảng xe hơi ở mức 25.9%, mức thấp nhất trong 5 quý vừa qua. Dòng tiền hoạt động giảm 29% so với năm trước và giảm 36% so với quý trước, ở mức 3.28 tỷ USD.

Ngoài ra, Tesla cũng thừa nhận rằng giá bán trung bình “nhìn chung đã trên đà giảm trong nhiều năm qua” và cho biết “giá cả phải chăng” sẽ là yếu tố cần thiết để Tesla trở thành công ty có thể bán hàng triệu chiếc xe mỗi năm.

Vào cuối năm 2022 và cả năm 2023, Tesla đã hạ giá bán xe trên khắp thế giới, gây phiền lòng các khách hàng Mỹ và Trung Quốc vừa mua xe khi giá chưa điều chỉnh.

Tuy vậy, đợt giảm giá bán dường như đã kích thích nhu cầu. Trao đổi với các cổ đông và chuyên viên phân tích trong ngày 25/01, CEO Elon Musk cho biết “trong tháng 1/2023, chúng tôi đang nhận được lượng đơn đặt hàng cao nhất trong lịch sử. Số lượng đặt hàng gần như gấp đôi so với công suất sản xuất”.

Một chuyên viên phân tích đã đặt câu hỏi cho ông Musk rằng tại sao Tesla dự báo sản xuất chỉ ở mức 1.8 triệu chiếc trong năm 2023, dù đã đẩy mạnh sản xuất ở nhà máy mới.

Ông Musk đáp lời: “Chúng tôi dự báo 1.8 triệu chiếc vì dường như luôn luôn có một điều bất khả kháng nào đó xảy ra trên trái đất. Chúng tôi không thể kiểm soát động đất, sóng thần, chiến tranh, đại dịch… Nếu đó là một năm suôn sẻ và không có sự gián đoạn chuỗi cung ứng hay vấn đề sản xuất gì lớn, chúng tôi có khả năng sản xuất 2 triệu chiếc trong năm nay. Tôi nghĩ nhu cầu xe Tesla vẫn có”.

Công ty không công bố dự báo mới, nhưng khẳng định lại rằng “chúng tôi dự định đẩy mạnh sản xuất càng nhanh càng tốt để phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kép 50% mà chúng tôi đặt ra vào đầu năm 2021”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Bài đọc nhiều