Pháp Luật HCMThứ hai, ngày 20/03/2023 05:20 AM (GMT+7)

Tăng thời gian thị thực: “Lá bài” hiệu quả cần làm ngay

(PLO)- Chính sách mở rộng visa từ 15 ngày lên 30 ngày là động lực thu hút khách quốc tế để du lịch Việt Nam lấy lại “phong độ” như trước dịch.

Trước đề xuất của Bộ Công an về tăng thời hạn đơn phương miễn thị thực (visa) từ 15 ngày lên 30 ngày và sửa đổi quy định về thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, các chuyên gia, doanh nghiệp rất đồng tình và cho rằng đây là “lá bài” rất hiệu quả, cần làm ngay.

Chính sách visa cởi mở sẽ khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng đáng kể. Ảnh: THU TRINH

Ông NGUYỄN VĂN MỸ, Chủ tịch HĐQT Lửa Việt Tour:

“Mở rộng cửa để người ta dễ đến nhà mình”

Đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ những đề xuất của ngành du lịch được cơ quan chức năng quan tâm. Đề xuất của Bộ Công an về tăng thời gian thị thực gấp đôi cần thực hiện ngay, càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, 30 ngày chỉ là bước đầu. Nếu chúng ta không nâng lên bằng Malaysia (90 ngày) thì ít nhất cũng bằng Thái Lan là 45 ngày. Chúng ta cần mở rộng cửa để người ta dễ đến nhà mình. Bên cạnh nâng thời gian thì cũng cần mở rộng không gian thị thực.

Cạnh đó, sản phẩm du lịch nếu hấp dẫn thì những vấn đề khác chỉ là những hạn chế. Thiết nghĩ như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản không miễn thị thực cho Việt Nam nhưng chúng ta vẫn ùn ùn kéo đến du lịch. Do đó, việc quan trọng và cấp bách để khách đến Việt Nam nhiều nhất là phải có sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Ông PHẠM NGỌC HÀ, Phó Giám đốc Công ty Saco Travel:

30 ngày là thời gian lý tưởng để du lịch

Đây là một trong những nút thắt chủ chốt được gỡ cho việc thu hút khách du lịch đến Việt Nam. Việc kéo dài thời gian chắc chắn là bước tiến lớn thúc đẩy khách quốc tế đến Việt Nam.

Trước đây, khách quốc tế đến Đông Nam Á thường chọn Thái Lan vì chính sách visa thông thoáng. Nay Việt Nam đã có chính sách cởi mở hơn sẽ là đối thủ cạnh tranh trong việc thu hút khách quốc tế đến Đông Nam Á.

30 ngày là thời gian lý tưởng để khách quốc tế trải nghiệm ở Việt Nam, nếu dài hơn thì tốt nhưng cần lộ trình, thời gian và cần sản phẩm du lịch đủ dài, đủ chất lượng để giữ khách. Tăng thời gian thị thực lên 30 hay 45 ngày nhưng sản phẩm du lịch chưa sẵn sàng thì không phải là cách giữ chân và thu hút khách du lịch.

Tăng thời gian thị thực lên 60 ngày hay 90 ngày như các nước trong khu vực thì cần có lộ trình chung, cần tạo sự liên kết nhất định giữa các vùng miền. Quan trọng nhất là nhu cầu khách quốc tế có muốn ở Việt Nam với thời gian trên không? Khi cung cấp dịch vụ với thời gian thị thực 60 hay 90 ngày mà nhu cầu khách không có thì sản phẩm rất vắng khách và dễ bị đào thải.

PGS-TS PHẠM TRUNG LƯƠNG, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch (Tổng cục Du lịch):

Chính sách visa tốt nhưng chưa đủ

Đề xuất của Bộ Công an là bước tiến cho việc thu hút khách du lịch đến Việt Nam nhưng chưa đủ. Vì chỉ đáp ứng thời gian lưu trú du khách với thời gian gấp đôi chưa mang tính cạnh tranh cao với các nước trong khu vực.

Đề xuất này nên được kèm thêm câu chuyện cho khách ra vào Việt Nam nhiều lần chứ không phải một lần. Việc này sẽ làm du khách yên tâm hơn hoặc vì lý do nào đó du khách về lại nước nhưng có thể quay lại trong thời gian cho phép là 30 ngày.

Ngoài ra, trong thực tế, chính sách visa điện tử đang có nhiều thủ tục rất phiền hà, vì vậy cần đơn giản hóa các thủ tục, làm sao visa điện tử đi vào cuộc sống thực.

Những chính sách visa hiện nay chỉ là những chính sách thí điểm để doanh nghiệp du lịch yên tâm xây dựng kế hoạch thu hút khách đến mở rộng thời gian áp dụng chính sách ít nhất là năm năm. Nếu thời gian ngắn quá thì việc hấp dẫn khách quốc tế sẽ bị đứt giữa chừng.

Việt Nam cần chính sách visa cởi mở, hội nhập và hội nhập. Lúc đấy, Việt Nam mới đủ sức cạnh tranh, đủ sức hấp dẫn khách quốc tế.

Ông PHAN ĐÌNH HUÊ, Giám đốc Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt

(chuyên gia tư vấn du lịch ĐBSCL):

Sau khi Chính phủ, cơ quan chức năng chấp thuận đề xuất này, ngành du lịch cần bắt tay nhanh vào chính sách quảng bá mạnh mẽ để các nước bạn cập nhật thông tin.

Mặt khác, so với các nước lân cận Việt Nam đang miễn visa cho các thị trường lớn đang ở con số rất thấp. Thái Lan, Malaysia có chính sách visa cởi mở nên khách châu Âu cảm nhận được sự hiếu khách của đất nước bạn.

Việt Nam cần nhìn nhận trong sân chơi du lịch, các nước đang làm như thế nào? Chúng ta cố gắng tiệm cận với các nước trong khu vực. Hiện visa đã cấp chỉ có thời hạn sử dụng một đến hai tháng, qua thời gian này sẽ không sử dụng được nữa. Điều này rất bất cập. Chúng ta đang đi xa so với nước Mỹ, họ cấp visa cho thời hạn sử dụng một năm, khách muốn tới lúc nào cũng được.

Việc cải tiến visa theo hướng tăng số lượng các nước miễn visa, tăng thời hạn khi khách có visa được sử dụng trong vòng sáu tháng trừ một số đối tượng ảnh hưởng an ninh.•

Nghiên cứu mở rộng danh sách các nước miễn thị thực đơn phương

Trong hội thảo “Mở visa phục hồi du lịch” mới đây, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết: UBND TP.HCM đã đề xuất Bộ VH-TT&DL kiến nghị Chính phủ về chính sách visa cởi mở, thông thoáng trong việc cấp thị thực. UBND TP đề xuất chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu mở rộng danh sách các nước miễn thị thực đơn phương. Nâng thời gian miễn thị thực lên 30 ngày nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày của khách du lịch đến từ thị trường xa.

Trước mắt có thể nghiên cứu áp dụng chính sách “thị thực đặc biệt trong thời gian nhất định” nhằm thúc đẩy khách quốc tế đến Việt Nam ở các thời điểm cần thiết. Đồng thời kéo dài thời gian hiệu lực của chính sách miễn thị thực lên năm năm để doanh nghiệp du lịch và đối tác xây dựng kế hoạch khai thác thị trường dài hạn.

Chính phủ cần có chủ trương nghiên cứu mở rộng diện cấp thị thực điện tử đến toàn bộ các quốc gia có khả năng và điều kiện sẵn sàng. Nâng cấp tên miền trang thông tin cấp thị thực điện tử bằng tiếng Anh và ứng dụng công nghệ mới tăng khả năng xử lý thị thực điện tử nhanh chóng, đặc biệt tăng cường công tác tuyên truyền và thông tin rộng rãi.

THU TRINH

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found