Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần IX chuẩn bị được diễn ra tại Hà Nội, đây là một sự kiện rất quan trọng của GHPGVN. Với góc độ là tu sĩ trẻ, tôi có niềm hy vọng gửi gắm đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội.

Audio

Đại đức Thích Thiện Tâm, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi, TP.HCM - Ảnh: Như Danh Đại đức Thích Thiện Tâm, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi, TP.HCM - Ảnh: Như Danh

Liên quan đến ngành Giáo dục Phật giáo, theo thống kê của Ban Tăng sự Trung ương tổng kết Phật sự ngày 6-11-2022, thì cả nước hiện có trên 54 ngàn Tăng Ni và trên 18 nghìn tự viện. Đó là một con số rất phấn khởi, tuy nhiên thực trạng hiện tại là sự phân bố Tăng Ni không đồng đều, tình trạng "nhất Tăng nhất tự" còn nhiều.

Trong khi đó, Tăng Ni trẻ chính là những nhân sự kế thừa để phát triển các cơ sở tự viện - nguồn mạch Phật giáo. Vì vậy, công tác giáo dục cần phải đầy đủ cả hai phương diện trí lực và đạo lực, môi trường giáo dục cần phải nghiêm ngặt để giúp Tăng Ni trẻ hành đạo đạt hiệu quả.

Tôi mong rằng Trung ương Giáo hội cũng sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống Tăng Ni trẻ, cần có những đề án cụ thể hơn để tạo môi trường cho các vị vừa tu học rèn luyện, vừa phát triển được khả năng, vừa có điều kiện được gần gũi, "tiếp lửa" từ các bậc tôn túc để noi gương, học hỏi bởi lẽ "tiếp dẫn hậu lai" chính là "báo Phật ân đức”.

Theo: GNO

Nguồn: https://phatgiao.org.vn/tang-ni-tre-can-duoc-tiep-lua-tu-cac-bac-ton-tuc-d69946.html

Bài đọc nhiều