Viva24h

Những người u sầu thường tìm kiếm âm nhạc buồn nhiều hơn âm nhạc tươi sáng. Lý do là gì?

Những người u sầu thường tìm kiếm âm nhạc buồn nhiều hơn âm nhạc tươi sáng. Lý do là gì?Ngay cả khi vui vẻ và sảng khoái, bạn có thể cảm thấy buồn bã khi nghe nhạc buồn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu trước đó với đối tượng là những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Những người trầm cảm có xu hướng tìm nghe hoặc xem những hình ảnh buồn hoặc âm nhạc buồn thường xuyên hơn. Có xu hướng cố ý duy trì trạng thái cảm xúc buồn bã của bản thân.

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Emotion cho thấy những người buồn không nghe nhạc buồn để duy trì trạng thái cảm xúc của họ. Âm nhạc buồn có xu hướng tìm kiếm vì nó làm cho tâm trạng bình tĩnh hoặc trái lại làm tâm trạng vui vẻ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Florida ở Mỹ đã tiến hành nghiên cứu này với đối tượng là 38 nữ sinh được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm và 38 nữ sinh không có triệu chứng trầm cảm. Trước tiên, nhóm nghiên cứu đã cho những người tham gia thí nghiệm nghe 30 bài hát như nhạc buồn dài 30 giây, nhạc vui vẻ, nhạc trung lập và điều tra mức độ yêu thích muốn nghe lại loại nhạc nào.

Kết quả là, giống như nghiên cứu trước đó, những người tham gia thí nghiệm buồn bã cho thấy kết quả lựa chọn nhiều nhạc buồn hơn.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi những người tham gia thí nghiệm lý do lựa chọn. Sau đó, đa số sinh viên bị trầm cảm trả lời rằng họ cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái và được an ủi khi nghe nhạc buồn.

Ảnh minh họa: Internet

Kết quả tương tự cũng được đưa ra trong thí nghiệm thứ hai cho nghe nhạc phim trong 10 giây như nhạc buồn, nhạc vui và nhạc gây sợ hãi. Những người tham gia thí nghiệm trong trạng thái trầm cảm có mức độ yêu thích âm nhạc buồn cao hơn so với nhóm kiểm soát. Và giống như nghiên cứu đầu tiên, những người tham gia thí nghiệm trả lời rằng họ cảm thấy tốt hơn khi nghe nhạc buồn.

Tại sao âm nhạc buồn lại cải thiện trạng thái cảm xúc u sầu? Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi tâm trạng bị trì trệ, nhịp điệu nhanh, nhịp điệu sảng khoái và âm nhạc ồn ào có thể làm tổn thương thần kinh hoặc gây bực bội. Mặt khác, người ta phân tích rằng âm nhạc buồn có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn vì nó có cảm giác như một người bạn hiểu và ủng hộ cho trạng thái cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, vì quy mô nghiên cứu nhỏ và thời gian nghiên cứu cũng ngắn nên cần phải nghiên cứu thêm với quy mô lớn hơn.

Tin liên quan