Viva24h

Sơ ý trong lúc làm việc trên công trình xây dựng, người đàn ông làm thợ hồ đã bị đinh dài 5cm xuyên vào hốc mắt, gây vỡ nhãn cầu.

Ngày 24/6, bác sĩ chuyên khoa 2 Bùi Trung Dũng, khoa Răng hàm mặt - Mắt Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn lao động gây tổn thương nghiêm trọng, hỏng hoàn toàn mắt phải.

Chiếc đinh xuyên vào hốc mắt khiến nạn nhân mất hoàn toàn thị lực mắt phải

Nạn nhân là nam thợ hồ 45 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long. Trước khi nhập viện, ông đang làm việc trên một công trình xây dựng. Trong lúc giăng dây để đóng cốt pha đổ bê tông, người thợ hồ dùng đoạn dây chỉ dài 20m cột cây đinh 5cm đóng chặt cố định một điểm, sau đó bệnh nhân dùng sức kéo căng dây đến vị trí đóng cây đinh dài 5cm làm mốc tiếp theo. Tuy nhiên, cây đinh thứ hai đóng không chắc, bị bung ra và bắn thẳng vào mắt phải của nạn nhân.

Người bệnh đã được chuyển đến bệnh viện địa phương sơ cứu rồi tiếp tục chuyển lên TPHCM điều trị. Tại bệnh viện chuyên khoa mắt ở TPHCM, các bác sĩ đã phải múc bỏ nội nhãn mắt bên phải của bệnh nhân. Dù được hút mủ, sử dụng kháng sinh nhưng tình trạng không cải thiện. Chiếc đinh ghim trong hốc mắt gây tổn thương phức tạp nên người bệnh tiếp tục chuyển sang Bệnh viện Nhân Dân 115.

Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật lấy thành công chiếc đinh kim loại dài 5cm ra khỏi mắt người bệnh

Từ các kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện dị vật là chiếc đinh kim loại xuyên ổ mắt bên phải, qua xoang sàng, xoang bướm; đầu nhọn của đinh đi cạnh trái khe thần kinh thị mắt phải và đầu nhọn nằm gần thành trái xoang bướm phải. Sau hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy dị vật.

Sau những thao tác chuyên môn rất phức tạp, ê kíp phẫu thuật đã gắp được dị vật là chiếc đinh kim loại dài 5cm ra khỏi hốc mắt bệnh nhân. Các bác sĩ đã nạo hút mủ, xử trí nhiễm trùng và khâu lại vết thương cho người bệnh. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đang bình phục tốt. Tuy nhiên tai nạn đã khiến ông vĩnh viễn mất đi thị lực mắt phải.

BS Trung Dũng cho biết, bệnh viện đã từng tiếp nhận một trường tai nạn tương tự. Từ tai nạn thương tâm trên, bác sĩ cảnh báo, dị vật hốc mắt có thể dẫn đến thương tật vĩnh viễn như mù lòa, gây tổn thương thần kinh, thậm chí các trường hợp dị vật đâm sâu và phức tạp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn là do nạn nhân thiếu tuân thủ các biện pháp an toàn lao động. Để tránh tai nạn tương tự có thể xảy ra, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng phải trang bị phương tiện phòng hộ như kính bảo hộ, nón bảo hộ có tấm chắn và đặc biệt lưu ý cẩn trọng tuyệt đối tuân thủ khuyến cáo về an toàn khi lao động.

Vân Sơn

Tin liên quan