GD&TĐ - Từ lâu Campuchia và Thái Lan đã nảy sinh tranh cãi về nguồn gốc môn võ Muay Thái, hai bên tiếp tục căng thẳng về bộ môn này ở SEA Games 32.

Môn Muay Thái sẽ góp mặt ở SEA Games 32 với tên gọi mới là Kun Khmer.

Với tư cách nước chủ nhà Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 năm 2023 (SEA Games 32), dự kiến diễn ra vào tháng 5, Campuchia đã đổi tên môn thi đấu Muay Thái thành Kun Khmer.

Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia đã gửi thư chính thức tới tất cả nước thành viên ASEAN về sự thay đổi này.

Với hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, việc này cũng không ảnh hưởng gì vì đó chỉ là thay đổi tên gọi, ngoại trừ Thái Lan.

Từ lâu Campuchia và Thái Lan đã nảy sinh tranh cãi về nguồn gốc môn võ thuật này. Phía Campuchia không công nhận tên gọi Muay Thái và ngược lại phía Thái Lan không công nhận tên gọi Kun Khmer.

Phía Thái Lan lên tiếng tẩy chay, không cử VĐV dự môn này trong khi Campuchia dọa trả đũa bằng cách tương tự khi SEA Games 2025 sẽ do Thái Lan đăng cai.

Muay Thái là một trong số các môn võ đối kháng tại Đại hội thể thao số 1 khu vực Đông Nam Á, bên cạnh các môn khác như kickboxing, taekwondo, karate, kun bokator và vovinam...

Ông Charoen Wattanasin - Phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan cho biết, Ủy ban Olympic quốc tế đã không tán thành thuật ngữ Kun Khmer. “Họ đang vi phạm các quy định quốc tế về thi đấu thể thao. Hiệp hội quyền Anh (boxing) Thái Lan sẽ không cử vận động viên thi đấu”, ông cho biết với AFP.

Trong khi đó, ông Vath Chamroeun - Tổng thư ký ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia nói với AFP: "Chúng tôi là nước chủ nhà nên chúng tôi có quyền đổi nó thành Kun Khmer vì môn thể thao này có nguồn gốc từ tiếng Khmer và đó là văn hóa của chúng tôi".

SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17/5, đánh dấu việc lần đầu tiên Campuchia tổ chức sự kiện thể thao số 1 khu vực.

Bài đọc nhiều