Cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Yuriy Sak cho biết Kiev sẽ tập trung vào máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của phương Tây sau khi đảm bảo nguồn cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực.

Ngày 25-1, ông Yuriy Sak - cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết Kiev sẽ tập trung vào máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của phương Tây sau khi đảm bảo nguồn cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực, theo hãng tin Reuters.

Ngày 25-1, quân đội Ukraine đã nhận được một sự hỗ trợ lớn khi Đức và Mỹ lần lượt công bố kế hoạch cung cấp xe tăng hạng nặng cho Kiev sau nhiều tuần bế tắc xoay quanh vấn đề này.

Ông Yuriy Sak nói với Reuters qua điện thoại: “Chướng ngại tiếp theo sẽ là các máy bay chiến đấu”.

Không quân Ukraine sở hữu một phi đội máy bay chiến đấu có từ thời Liên Xô, sử dụng đánh chặn và tấn công các vị trí của Nga.

“Nếu chúng tôi có được máy bay chiến đấu của phương Tây, lợi thế trên chiến trường sẽ vô cùng lớn. Không chỉ là máy bay chiến đấu F-16 mà máy bay thế hệ thứ tư là điều chúng tôi muốn” - ông Sak cho biết.

Máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Theo vị cố vấn này, viện trợ của phương Tây cho Kiev đã phát triển nhanh chóng, phá vỡ nhiều nguyên tắc ban đầu của phương Tây về xung đột tại Ukraine.

Ông nói: “Họ không muốn cung cấp cho chúng tôi pháo hạng nặng, sau đó họ đã làm. Họ không muốn cung cấp cho chúng tôi hệ thống pháo HIMARS, sau đó họ đã làm. Họ không muốn cung cấp cho chúng tôi xe tăng, giờ họ đang làm thế. Ngoại trừ vũ khí hạt nhân, không gì chúng tôi không thể nhận”.

Ngày 25-1, Nga đã phản ứng dữ dội sau quyết định cung cấp xe tăng của Đức cho Ukraine. Đại sứ quán Nga tại Berlin gọi quyết định đó là “cực kỳ nguy hiểm và đưa cuộc xung đột lên một cấp độ đối đầu mới”.

Nếu phương Tây chuyển giao máy bay chiến đấu cho Kiev, chắc chắn Moscow sẽ phản ứng dữ dội.

Tháng trước, một phi công trong Lực lượng Không quân Ukraine nói với Reuters rằng nhiều đồng nghiệp của anh đang học tiếng Anh vì dự đoán rằng một ngày nào đó Kiev sẽ nhận được máy bay nước ngoài, chẳng hạn như F-16.

THẢO VY

Bài đọc nhiều