anninhthudoThứ ba, ngày 19/09/2023 16:42 PM (GMT+7)

Quyết liệt giảm phức tạp tại những cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

ANTD.VN - 4 năm trước, nhận thấy tình trạng các cơ sở kinh doanh có điều kiện có nhiều diễn biến phức tạp, CATP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 229 về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Những phức tạp điển hình

Qua thực tế công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT cho thấy, các cơ sở này dễ phát sinh vi phạm pháp luật và tình hình hoạt động của tội phạm có liên quan đến các cơ sở kinh doanh này trên địa bàn Hà Nội còn diễn biến phức tạp, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để thực hiện các hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, mại dâm, đánh bạc...

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát vào đầu năm 2022, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm lợi dụng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự ANTT tiếp tục diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng trở lại, các dịch vụ như lưu trú, quán bar, karaoke, massage... được phép hoạt động trở lại.

Lập biên bản xử lý vi phạm một cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT

Một số loại hình kinh doanh có tính chất, hình thức kinh doanh tương tự ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự nhưng được gọi với những tên gọi khác nhau, chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật gây khó khăn trong công tác quản lý như: loại hình kinh doanh Apartment, Bar, Pub, Lounge, nhà hàng ăn uống...

Thực trạng về các hành vi vi phạm trong ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, ngành, nghề kinh doanh dễ phát sinh vi phạm pháp luật có tỷ lệ khác nhau giữa các ngành, nghề. Một số ngành, nghề có tỷ lệ đối tượng vi phạm cao như kinh doanh lưu trú, karaoke, bar rượu có sử dụng nhạc mạnh, xoa bóp...

Số vụ việc liên quan đến ma túy và mại dâm được phát hiện trong các cơ sở kinh doanh này chiếm đến 55,5% và 32,5%... các vụ việc được phát hiện trong đó vụ việc xảy ra trong cơ sở kinh doanh lưu trú chiếm đến 50% tổng số vụ việc, vụ việc xảy ra trong cơ sở kinh doanh karaoke chiếm 38,8% tổng số vụ việc.

Xuất phát từ đặc thù của các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ...) là nơi rất kín đáo; cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà hàng có sử dụng nhạc mạnh có sẵn các điều kiện thiết bị âm thanh công suất lớn, đèn nháy, chớp tạo ánh sáng mờ ảo, đồ uống có chứa cồn, thuốc lá (shisha), bóng cười.... rất thích hợp cho các đối tượng, chủ yếu là thanh, thiếu niên lợi dụng để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Người nghiện ma túy, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy sau thời gian dài bị cấm có xu hướng tập trung đến đây để vui chơi và sử dụng ma túy.

Các chủ cơ sở do thời gian dài đóng cửa, khó khăn về kinh tế sau đại dịch Covid-19 nên cũng có xu hướng dễ thỏa hiệp, tạo điều kiện cho các hành vi sử dụng ma túy, "bóng cười", mại dâm... của khách hàng hoặc các đối tượng này lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo của các cơ sở kinh doanh để thuê các phòng nghỉ riêng biệt gần nhau, sau đó tập trung tại một phòng để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy... hoặc thuê phòng hát karaoke và tự do sử dụng, chặn cửa ra vào, mở nhạc sàn lớn, đèn chớp, “bay nhảy”, sử dụng trái phép chất ma túy.

Nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan công an

Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội CATP Hà Nội cho biết, hoạt động của các đối tượng tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện đảm bảo về ANTT ngày càng tinh vi, xảo quyệt với nhiều phương thức, thủ đoạn đối phó lại với sự phát hiện, đấu tranh của các cơ quan chức năng.

Lực lượng CATP Hà Nội tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện để phát hiện vi phạm

Các đối tượng sử dụng nhân viên và hệ thống camera dày đặc để giám sát, cảnh giới; sử dụng mạng xã hội để trao đổi, liên lạc và xóa ngay theo ngày; yêu cầu trình CCCD/ CMND trước khi đến để kiểm tra; khách đến phải liên lạc trước.

Đối với khách lạ, do người khác giới thiệu thì phải gửi ảnh, khi nhận đúng mặt thì mới cho vào; thường xuyên đóng cửa, thậm chí treo biển dừng hoạt động; tạo nhiều lớp cửa ở khu vực “bay lắc”, thậm chí thiết kế cả lối thoát hiểm cho khách khi phát hiện cơ quan chức năng kiểm tra...

Bên cạnh đó, ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh "trá hình", "lách luật" dưới dạng bar, pub, lounge, câu lạc bộ, nhà hàng có sử dụng nhạc mạnh... nhưng có quy mô, tính chất hoạt động như vũ trường với sức chứa lên đến hàng trăm người, có bố trí sàn nhảy, có nhân viên nhảy múa khêu gợi trên nền nhạc âm lượng lớn, đầy kích động.

Gần đâ, sau khi UBND cấp huyện ra quyết định đình chỉ và tạm đình chỉ đối với các cơ sở kinh doanh không đảm bảo điều kiện về an toàn PCCC, trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng các cơ sở kinh doanh karaoke lách luật, thay đổi đăng ký kinh doanh từ karaoke thành nhà hàng ăn uống, quán cà phê giải khát, hát cho nhau nghe. Việc cấp phép hoạt động cho loại hình kinh doanh này tương đối đơn giản, không phải chấp hành các quy định đảm bảo về ANTT theo Nghị định 96/2016/CP và các quy định về mở vũ trường, karaoke theo Nghị định số 54/2019/NĐ-CP.

Đối với các cơ sở có hình thức, tính chất, hoạt động tương tự dịch vụ karaoke, chủ cơ sở đã lách luật bằng cách không tính tiền dịch vụ hát karaoke vào hóa đơn mà chỉ tính tiền đồ ăn, đồ uống khác. Các cơ sở này kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhưng các phòng hát trước đó vẫn giữ nguyên. Khi khách đến ăn uống tại nhà hàng, có thể sử dụng micro, hệ thống âm thanh, màn hình TV để... hát cho nhau nghe.

Ngoài ra, thời gian gần đây các đối tượng đang có xu hướng thuê các căn hộ cao cấp, sau đó sửa chữa lại biến thành các phòng kinh doanh. Các đối tượng liên lạc, thỏa thuận với nhau qua điện thoại, mạng xã hội và chuyển tiền khoản mà không cần phải biết nhau hay trực tiếp gặp nhau. Đối tượng cho thuê thường sử dụng tên giả, sim rác là tài khoản mạng xã hội ảo, tài khoản ngân hàng giả... để trao đổi, giao dịch buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, hoạt động mại dâm nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh.

Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng công an các cấp đã quyết liệt xử lý nhiều vụ việc vi phạm điển hình. Trong tổng số 485 vụ việc liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội xảy ra tại cơ sở kinh doanh có điều kiện đảm bảo về ANTT, cơ quan công an đã xử lý hình sự 458 vụ với 1.575 đối tượng; xử phạt hành chính: 4.106 trường hợp, phạt tiền hơn 39 tỷ đồng, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với 301 cơ sở kinh doanh karaoke, 19 cơ sở kinh doanh lưu trú, 32 cơ sở kinh doanh cầm đồ, 15 cơ sở kinh doanh xoa bóp, đình chỉ có hiệu lực đối với 300 cơ sở kinh doanh không đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found