tintucThứ ba, ngày 19/09/2023 18:55 PM (GMT+7)

Quan chức ECB để ngỏ khả năng duy trì lãi suất ở mức cao

Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB sẽ giữ nguyên mức lãi suất 4% trong thời gian đủ dài nhằm kiềm chế lạm phát.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được ông Francois Villeroy de Galhau, Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp, kiêm thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), đưa ra ngày 19/9.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM, ông de Galhau, nhấn mạnh: “Lạm phát như một loại bệnh dịch mà lãi suất là thuốc chữa. Loại thuốc này đang bắt đầu phát huy tác dụng… Chúng tôi nghĩ 4% là mức tốt. Chúng tôi cần duy trì con số 4% trong khoảng thời gian đủ dài”. 

Ngày 14/9 vừa qua, ECB đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp lên mức cao kỷ lục 4%, đồng thời phát đi tín hiệu cho thấy đây có thể là đợt tăng lãi suất cuối cùng trong bối cảnh kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) dần chững lại. Trước đó 1 ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết lạm phát tại eurozone vẫn ở mức cao và khó có thể giảm nhanh  xuống mục tiêu 2% đề ra. 

Cũng trong ngày 19/9, Eurostat - cơ quan thống kê EU, đã điều chỉnh mức lạm phát của eurozone trong tháng 8. Cụ thể, theo Eurostat, lạm phát của eurozone đã giảm nhẹ từ 5,3% trong tháng 7 xuống còn 5,2% trong tháng 8. Báo cáo trước đó của cơ quan này cho thấy lạm phát của eurozone trong tháng 8 vừa qua là 5,3%.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found