Viva24h

Iran cho biết Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu EU Josep Borrell sẽ tới thủ đô Tehran trong ngày 24/6 nhằm thảo luận về những nỗ lực khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh xác nhận ông Borrell sẽ tới thủ đô Tehran vào tối 24/6 trước khi gặp Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và một số quan chức khác. Tuyên bố nêu rõ chuyến thăm, vốn là một phần trong các cuộc tham vấn giữa Iran và Liên minh châu Âu (EU), sẽ tập trung vào quan hệ song phương, một số vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như diễn biến mới nhất về các cuộc đàm phán nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran.

Trong khi đó, EU cũng ra thông báo khẳng định ông Borrell sẽ thăm Iran trong hai ngày 24 - 25/6. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm khôi phục lại đầy đủ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Chuyến thăm bất ngờ trên diễn ra sau khi Ngoại trưởng Amir-Abdollahian tuần trước cho biết Iran vẫn tin tưởng rằng đàm phán có thể thành công.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nhấn mạnh Iran vẫn nghiêm túc về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế và Mỹ trở lại là một bên ký kết thỏa thuận này. 

Năm 2015, Iran ký JCPOA với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức). Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, dẫn đến việc Tehran dần từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận.

Kể từ tháng 4/2021 đến nay, Iran và các bên còn lại tham gia ký kết JCPOA đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trực tiếp tại thủ đô Vienna của Áo nhằm hồi sinh thỏa thuận này. Mỹ tham gia đàm phán gián tiếp thông qua EU. Trong vòng đàm phán gần đây nhất tại Vienna (Áo) vào tháng 3, Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó có yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran và đàm phán rơi vào đình trệ.

Tin liên quan