Sự xuất hiện của Christian Pulisic trong đội hình xuất phát khiến nhiều người bất ngờ, nhưng sau khi trận đấu bắt đầu, chúng ta dần hiểu được ý đồ của Potter.

Dường như ông vẫn chưa hài lòng với màn trình diễn của Mudryk khi được bố trí đá cao nhất trên hàng công và rõ ràng ông đang muốn tìm thêm những phương án mới trong giai đoạn lựa chọn số 1 là Sterling vẫn đang dưỡng thương. Khi mà bí kíp mở khoá Kai Havertz là vị trí lệch phải rồi thì những cái tên trên hàng công  phải chia sẻ hai vị trí còn lại. Tối qua, Joao Felix là người đá số 9 ảo, Pulisic lệch trái.

Hai số 10 trận này được bố trí đá rất thấp và gần như phải hoạt động ở nửa giữa sân. Vai trò này yêu cầu khả năng kết nối các tuyến cũng như cảm quan vị trí tốt - thứ mà Mudryk chưa thể hiện được quá nhiều. Bên cạnh đó, một cấu trúc pressing mới cũng được Potter áp dụng trong trận này với Pulisic, Kai cùng Felix sẽ hỗ trợ bằng việc chặn các đường chuyền sớm của đối phương. Thực tế, khối pressing này hoạt động rất hiệu quả trong xuyên suốt hiệp 1 trước khi Pulisic bị đuối sức.

Chelsea liên tục tạo được phần đông quân số ở 1 phía nhờ việc ba cái tên trên hàng công đá cực kỳ gần nhau. Bàn thắng đầu tiên xuất phát từ chính việc khối thủ của Everton bị xô lệch hẳn ở bên phải để Chilwell quá nhiều khoảng trống ở biên. 

Trong khâu triển khai bóng, nếu như những trận đấu trước, Chelsea ít nhiều gặp khó khăn thì điều này không hề xuất hiện trong tối qua nhờ sự hỗ trợ của hai số 10, đặc biệt là Pulisic. Pulisic đã hỗ trợ tuyến giữa cực kỳ tốt và gần như là một điểm thoát để lên bóng trong suốt hiệp 1, dù cầm bóng ở vòng cấm đối phương có hơi kém.

Trong khi đó, khác với Sterling chủ yếu chờ để khai thác chiều sâu, Felix đem lại cho đội khả năng liên kết cực kỳ mượt mỗi khi anh lùi xuống. Nhờ bộ kỹ năng xử lý bóng cực kỳ tốt, anh có thể nhận bóng trung lộ rồi xử lý trước khi phân phối cho các vệ tinh xung quanh bất chấp thua thiệt về thể hình. Nếu Kai đá ở đây, cầu thủ người Đức thường có xu hướng thi đấu xoay lưng và không thể nào xử lý ở một phạm vi hẹp như vậy để phân phối mà chủ yếu chỉ nhả về hoặc chuyền ngang. Vấn đề tồn đọng duy nhất trong cách chơi của cầu thủ người Bồ chính là đầu ra bàn thắng. Đôi khi anh quá vội vàng trong các tình huống then chốt ở khu vực cấm địa dẫn tới việc cơ hội bị bỏ lỡ.

Bài đọc nhiều