(NLĐO) - Tình cờ xem các video clip hướng dẫn tái chế rác thải nhựa thành những vật dụng hữu ích, ông Phan Văn Chánh đã mày mò làm theo. Đến nay, ông đã có gần 200 chậu cây được làm bằng vỏ chai nhựa bỏ đi.

Người đàn ông mê "hồi sinh" rác thải nhựa

Khoảng 2 năm nay, nhiều người đi ngang qua căn nhà nằm trên đường Mai Văn Ngọc của ông Phan Văn Chánh (68 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) đều thích thú với bức tường được phủ bởi một màu xanh tươi mát của hàng chục chậu cây xanh. Điều đặc biệt là những chậu cây này đều được làm từ những vỏ chai nước ngọt đã bỏ đi.

Bức tường xanh trước nhà ông Phan Văn Chánh

Ông Chánh tưới nước cho các chậu cây trước nhà

Vào mỗi buổi sáng, ông Chánh đều mang bình nước ra tưới cho các chậu cây. Ngắm những chậu cây treo lủng lẳng trước nhà, thỉnh thoảng lại bắt gặp những ánh mắt hiếu kì của người đi đường nhìn về phía nhà mình, nghe những lời khen của hàng xóm dành cho các chậu cây "nhà làm" khiến trong lòng ông Chánh lâng lâng niềm vui.

Ông cho biết cách đây 2 năm, trong một lần tình cờ xem được video clip hướng dẫn tái chế rác thải nhựa thành các vật dụng hữu ích, ông đã mày mò làm theo. Những sản phẩm đầu tiên lần lượt ra đời – đó là những chậu trồng cây bằng vỏ chai nước ngọt. "Mấy sản phẩm đầu tôi cũng chưa hài lòng lắm, vì nó chưa đẹp như mình mong muốn. Nhưng làm hoài rồi quen. Mình vừa xem trên mạng, vừa làm vừa rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Các sản phẩm tiếp theo càng đẹp hơn" – ông Chánh kể.

Bức tưởng được phủ một màu xanh mát của ông Chánh là điểm nhấn cho con đường Mai Văn Ngọc

Để thêm phần bắt mắt, ông Chánh còn mua các loại sơn về trang trí thêm cho sản phẩm của mình. "Khi đã làm và thành công thì mình lại càng thích. Trước đây, sau khi dùng xong, tôi bỏ các chai nhựa đi nhưng giờ thì tôi đều giữ lại. Tại cơ quan làm việc cũ, tôi cũng thường xin vỏ chai nhựa của đồng nghiệp" – ông Chánh kể về nguồn vật liệu của những chậu cây mà ông làm ra.

Qua bàn tay khéo léo của ông Chánh, những vỏ chai nhựa bỏ đi được "hồi sinh" và có ích trong đời sống

Những chậu cây được ông Chánh làm từ vỏ chai nước ngọt

"Cũng có khi trong bộ sản phẩm của mình, tôi thiếu một vài cái vỏ chai. Vậy là tôi phải tìm khắp nơi, hỏi xin bạn bè. Thậm chí tôi còn phải mua lại từ những người bán ve chai. Tôi phải ngồi đợi trước nhà, chờ khi nào những người bán ve chai đi ngang qua thì hỏi mua" – ông Chánh kể.

Ông Chánh trồng thêm cây xanh vào các chậu cây

Ông Chánh chia sẻ: "Tuổi già mà, mày mò làm cái này cái kia vậy mà vui. Vừa góp phần bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa, vừa tạo ra những sản phẩm sử dụng trong đời sống hằng ngày. Làm hoài rồi bị nghiện lúc nào không hay. Bây giờ cứ rảnh là tôi lại lôi vỏ chai ra làm. Nó như một thú vui giúp tôi khuây khỏa".

"Khu vườn" của ông Chánh những ngày đầu thực hiện 

Bên trong nhà, ông Chánh cũng tạo những mảng tường xanh từ hàng chục chậu cây được làm bằng vỏ chai nhựa. Không chỉ có chậu cây mà bóng đèn cũng được ông "khoát áo mới" bằng những vỏ chai cũ. Chỉ tay về đèn chum trên trần nhà, ông Chánh kể: "Nếu treo những bóng đèn bình thường thì rất đơn điệu, chỉ để thắp sáng trong nhà thôi. Nhưng tôi đã biến tấu những vỏ chai nhựa để những bóng đèn này mang giao diện mới. Nhờ vậy mà bóng đèn cho ra ánh sáng cũng đẹp hơn. Mỗi tối tôi đều ngồi dưới ánh đèn này để uống trà, nghỉ ngơi, thư giãn".

Cây xanh phát triển tươi tốt, nở hoa trong những chậu cây được làm từ vỏ chai nhựa

"Làm những sản phẩm này không khó. Chỉ cần mình yêu thích, học hỏi thêm ở trên mạng và chịu khó mày mò. Làm nhiều thì sẽ quen tay. Sản phẩm làm ra sẽ càng ngày càng đẹp" – ông Chánh chia sẻ.

Trong nhà của ông cũng trang trí nhiều chậu cây xanh được làm từ vỏ chai nhựa

Đến nay, ông Chánh đã có gần 200 sản phẩm hoàn thiện và được sử dụng. Các sản phẩm của ông đều có tuổi thọ rất lâu. Những sản phẩm "đầu tay" của ông đến nay vẫn còn được sử dụng. Ông Chánh cũng thường xuyên dành tặng các sản phẩm của mình cho bạn bè, đồng nghiệp. 

Ông cho biết trong thời gian tới sẽ mày mò, sáng tạo ra các món đồ chơi từ vỏ chai nhựa để dành tặng cho thiếu nhi. Ông cũng rất sẵn lòng thực hiện các chậu cây bằng vỏ chai nhựa để tặng cho phong trào tạo mảng xanh, bảo vệ môi trường của địa phương.

Thực hiện:

LÊ VĨNH

Bài đọc nhiều