nguoilaodongThứ ba, ngày 19/09/2023 17:32 PM (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức: Con người là quan trọng nhất khi triển khai Nghị quyết 98

(NLĐO)- Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, TP HCM xác định tinh thần quyết liệt, triển khai nhanh chóng Nghị quyết 98 để sớm đưa các chính sách vào cuộc sống

Chiều 19-9, diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 tiếp tục phiên toàn thể với chủ đề "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững".

Theo đánh giá của các đại biểu tại diễn đàn, thể chế là một yếu tố quan trọng trong năng lực nội sinh, từ đó kiến tạo động lực cho tăng trưởng. Về vấn đề thể chế, Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM được nhắc đến là một dẫn chứng nổi bật.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM chia sẻ tại diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã có những chia sẻ về quá trình triển khai Nghị quyết 98 của TP HCM khi tham gia thảo luận bàn tròn lại diễn đàn. Theo ông Dương Anh Đức, TP HCM xác định tinh thần quyết liệt, triển khai nhanh chóng Nghị quyết 98 để sớm đưa các chính sách vào cuộc sống.

Tại các kỳ họp của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP HCM vừa qua và kỳ họp đang diễn ra hôm nay, đã xem xét, ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng để cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết 98, tạo cơ sở cho quá trình thực hiện.

"TP HCM xác định tinh thần, khai thác tối đa cơ chế đặc thù mà Nghị quyết 98 đã trao cho TP để phát triển nhanh, bền vững"- ông Dương Anh Đức nói và nhấn mạnh năng lực, nguồn lực nội sinh là yếu tố quan trọng để TP thực hiện thắng lợi nghị quyết này.

Theo đó, TP tập trung khai thác tiềm năng, nguồn lực hạ tầng, trong đó có giao thông. Bên cạnh đó, thu hút nguồn lực đầu tư xã hội bởi dư địa còn lớn, nếu TP có cơ chế tốt sẽ huy động được nguồn lực rất lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM dẫn chứng Nghị quyết 98 đã cho nhiều cơ chế để triển khai thu hút đầu tư theo phương thức đối tác công - tư. Năng lực nội sinh rất quan trọng khác, theo ông Dương Anh Đức, là con người. TP HCM đã và đang xem xét ban hành nhiều chính sách, cơ chế đãi ngộ để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. "Con người là quan trọng nhất, có con người tốt, chúng ta sẽ triển khai, hiện thực hóa được các chính sách cách tốt nhất"- ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

TS Trần Du Lịch phát biểu về Nghị quyết 98 về cơ chế, đặc thù phát triển TP HCM

Liên quan đến nội dung này, TS Trần Du Lịch, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn thực hiện Nghị quyết 98 của TP HCM, cũng nhấn mạnh TP HCM đã chủ động xây dựng các đề án, chương trình hành động ngay từ thời điểm xây dựng dự thảo Nghị quyết 98, không phải chờ đến thời điểm Nghị quyết ra đời mới chuẩn bị.

Với những cơ chế, chính sách đặc thù tại Nghị quyết 98, nếu triển khai thành công, TS Trần Du Lịch cho rằng sẽ là cơ sở quan trọng trong việc xây dựng thể chế nói chung sau này, trong đó có thể là một dự luật về đô thị đặc biệt.

Cũng theo TS Trần Du Lịch, TP kỳ vọng với các cơ chế, chính sách đặc thù sẽ đưa TP HCM phát triển đúng tầm như Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị đã đề ra, đồng thời đóng vai trò hạt nhân của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Minh Chiến

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found