Viva24h

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm tem bưu chính quốc gia (VIETSTAMPEX) và phát hành bộ tem bưu chính “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn thực hiện nghi thức ký phát hành đặc biệt Bộ tem bưu chính “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết: Triển lãm tem bưu chính quốc gia (Vietstampex) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1998. Từ năm 2000, Vietstampex trở thành hoạt động được Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức định kỳ 5 năm một lần.

Theo kế hoạch, Triển lãm Vietstampex tiếp theo diễn ra vào năm 2020. Tuy nhiên, vào thời điểm này, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn và tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra,  Bộ TT-TT đã quyết định lùi Vietstampex sang năm 2022 với chủ đề “Việt Nam hội nhập và phát triển”.

Đây là ngày hội để các nhà sưu tập tem, những người chơi tem, yêu tem trên toàn quốc được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kiến thức xây dựng các bộ sưu tập tem, đồng thời cũng là dịp để mọi người, các em học sinh, sinh viên, bạn bè quốc tế có cơ hội tìm hiểu về sở thích sưu tập tem - một loại hình văn hóa tao nhã, đầy tính nghệ thuật thông qua các bộ sưu tập trưng bày, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Với quy mô 500 khung trưng bày được hội tụ từ các hội tem và nhà sưu tập tem trên toàn quốc, các bộ sưu tập tem được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng, mang đến cho người xem sự trải nghiệm thú vị với những thước phim tem bưu chính sống động về đất nước, con người, nền văn hóa của Việt Nam và các nước trên thế giới, những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ và dựng xây đất nước, cùng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

 

Cũng trong ngày khai mạc VIETSTAMPEX 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành bộ tem bưu chính “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” (gồm 4 mẫu tem và 1 blốc) theo nghi thức đặc biệt.

Bộ tem bưu chính “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” được thiết kế bằng phương pháp đồ họa trên máy tính; miêu tả hình ảnh các loại loài chim đặc trưng đang sinh sống tại các đảo ngoài khơi hoặc bãi lầy ven biển Việt Nam.

Nằm ở khu vực Đông Nam Á, bên bờ biển Đông của bán đảo Đông Dương, Việt Nam sở hữu trên 3.260 km bờ biển, có hơn 1 triệu km2 thềm lục địa, hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn xác định biển, đảo có tầm quan trọng chiến lược đặc biệt đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Với mục tiêu đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam qua tem bưu chính, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trên các mặt trận đấu tranh bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành 3 bộ tem đề tải “Biển, đảo Việt Nam” trong các năm: 2018, 2020 và 2022. 

Tin liên quan