Nhiều nước châu Âu đang ra sức hỗ trợ Ukraine trước thềm mùa đông khắc nghiệt, cam kết tiếp sức nước này để giảm thiểu ảnh hưởng do các cuộc không kích của Nga.

Ukraine chìm trong bóng tối trên ảnh vệ tinh NASA

Pháp gửi hàng trăm máy phát điện cho Ukraine trước thềm mùa đông khắc nghiệt  -0

Nhiều khu vực tại Ukraine chìm trong bóng tối do không có điện. Ảnh AP. 

Trong những ngày gần đây, Nga tiến hành không kích nhiều hạ tầng liên quan đến năng lượng và dân sự của Ukraine. Các quan chức nước này cho biết khoảng 50% cơ sở năng lượng của Ukraine đã bị hư hại trong các cuộc không kích gần đây.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna ngày 25/11 cho biết Pháp sẽ gửi 100 máy phát điện công suất cao tới Ukraine để giúp người dân vượt qua những tháng tới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh James Cleverly đã có chuyến thăm bất ngờ đến Kiev, cho biết London đang lên kế hoạch gửi một gói hỗ trợ phòng không trị giá 60 triệu USD cho Ukraine.

Được biết, trong gói hỗ trợ này sẽ bao gồm radar cũng như nhiều công nghệ tiên tiến khác để phát hiện và chống máy bay không người lái do Iran sản xuất, được cho là cung cấp cho Nga để sử dụng trong chiến dịch đặc biệt tại Ukraine. Ngoài ra, Anh sẽ hỗ trợ hơn 1.000 tên lửa phòng không cho Ukraine như công bố trước đó.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh diễn ra một ngày sau khi các quan chức châu Âu khởi động một chương trình có tên “Generators of Hope”, kêu gọi hơn 200 thành phố trên khắp châu lục quyên góp máy phát điện và máy biến áp điện cho Ukraine.

Các máy phát điện này nhằm giúp duy trì hoạt động của các cơ sở thiết yếu của Ukraine, cung cấp điện cho các bệnh viện, trường học và trạm bơm nước, cùng các cơ sở hạ tầng khác.

Các máy phát điện có thể chỉ cung cấp một lượng nhỏ năng lượng mà Ukraine sẽ cần trong những tháng mùa đông lạnh giá và tăm tối.

Chính quyền Ukraine đang mở hàng nghìn “điểm bất khả chiến bại” – những khu vực được sưởi ấm và cung cấp năng lượng có các bữa ăn nóng sốt, điện và kết nối internet cho người dân. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết gần 4.400 khu vực như vậy đã được mở trên hầu hết đất nước.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/phap-gui-hang-tram-may-phat-dien-cho-ukraine-truoc-mua-dong-khac-nghiet-i675583/

Bài đọc nhiều