Viva24h

Quân Ukraine được lệnh rút khỏi TP Severodonetsk; lực lượng thân Nga tuyên bố thắng lợi ở phía nam TP Lysychansk; một quan chức thân Nga ở TP Kherson thiệt mạng, nghi do bị đánh bom; chuyên gia dự đoán đà tiến quân của Nga sẽ chậm lại.

Lính Ukraine được lệnh rút khỏi TP Siverodonetsk

. Tỉnh trưởng Luhansk - ông Serhiy Haidai cho biết quân Ukraine đang cố thủ tại TP Severodonetsk (tỉnh Luhansk) sẽ di chuyển ra khỏi thành phố để đến các khu vực kiên cố hơn vì đã nhận được lệnh làm như vậy, hãng thông tấn Ukrinform ngày 24-6 đưa tin.

Ông nói: “Tất cả cơ sở hạ tầng quan trọng (ở Severodonetsk) bị xóa sổ, 90% thành phố bị hư hại, 80% các tòa nhà dân cư bị phá hủy vì không thể khôi phục lại được”.

Theo ông Haidai, quân Nga đang tiến theo hướng TP Lysychansk và các nhóm trinh sát, lực lượng thân Nga đã tiến vào vùng ngoại ô thành phố, còn những cuộc tiến công thọc sâu vào trung tâm thì đã bị quân Ukraine ngăn chặn.

Khói bốc lên bao trùm nhà máy lọc dầu ở TP Lysychansk, miền đông Ukraine vào ngày 23-6. Ảnh: AFP

. Ngày 24-6, lực lượng thân Nga ở Luhansk cho biết quân Nga đã giành được một số khu vực ở phía nam TP Lysychansk và Severodonetsk, bao gồm làng Hirske và làng Zolote, đài CNN đưa tin.

Sĩ quan Andriy Marochko thuộc lực lượng dân quân Luhansk cho biết: “Quân Ukraine đã bị đánh bật khỏi khu vực TP Gorskoye, Zolotoye tỉnh Luhansk. Tất cả các khu định cư đều nằm trong tầm kiếm soát của chúng tôi”.

Tỉnh trưởng Serhiy Haidai cũng thừa nhận rằng lực lượng Nga đã đạt được nhiều bước tiến ở phía nam Lysychansk, cụ thể là kiểm soát được một số khu định cư.

Quan chức thân Nga thiệt mạng, nghi do bị đánh bom

. Ngày 23-6, một quan chức do Nga bổ nhiệm ở TP Kherson, miền nam Ukraine, đã thiệt mạng trong một vụ nổ xe hơi nghi là đánh bom, hãng thông tấn TASS cho hay.

Sáng sớm 23-6, bên trong một khu dân cư đã xảy ra vụ nổ xe hơi và nạn nhân là ông Dmitry Savluchenko - lãnh đạo bộ phận phụ trách về gia đình, thanh niên và thể thao của chính quyền thân Nga.

Một chiếc xe tăng của Ukraine đang trên đường vào TP Lysychansk hôm 19-6. Ảnh: TASS

Theo tờ The Moscow Times, đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các vụ đánh bom bằng xe ghi nhận ở Kherson trong những tuần gần đây. Mục tiêu của các cuộc tấn công được cho là nhằm vào những quan chức thân Nga.

Chuyên gia: Đà tiến quân của Nga sẽ chậm lại, có cơ hội cho Ukraine phản công

. Theo Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, trong những tuần tới, các hoạt động quân sự của Nga có thể bị chững lại dù lực lượng nước này có chiếm được TP Severodonetsk, Lysychansk hay không. ISW gợi ý rằng điều này sẽ tạo cơ hội cho các lực lượng Ukraine triển khai phản công một cách thận trọng, Ukrinform đưa tin.

Nghiên cứu của ISW cho rằng việc mất Severodonetsk đối với Ukraine là một sự mất mát thêm một phần lãnh thổ, còn đối với Nga thì giành được thành phố này không phải là một chiến thắng quyết định.

Theo đánh giá của ISW, quân Nga đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong khu vực Severodonetsk, Lysychansk trong những ngày gần đây nhưng Ukraine cũng đã hoàn thành mục tiêu của mình khi làm chậm đà tiến và gây tổn thất cho quân Nga.

Tin liên quan