Đối với Du học sinh khi lần đầu tới đất nước Úc xinh đẹp để sinh sống và học tập sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Nhưng những khác lạ về đất nước, con người, văn hóa, phong tục, giao thông, .. sẽ dần trở nên quen thuộc với du học sinh khi hòa nhập vào môi trường mới này. Kinh nghiệm sử dụng xe đạp công cộng sau đây sẽ giúp phần nào những bạn đang có nguyện vọng và chuẩn bị Du học Úc hiểu thêm về giao thông của đất nước Úc hơn.

Ở Úc, điều cần phải chuẩn bị là chi phí sinh hoạt. Sử dụng xe đạp công cộng sẽ giúp cho sinh viên và người dân nơi đây tiết kiệm được một phần nào chi phí. Hơn thế nữa, người sử dụng xe đạp được bảo vệ tương đối kỹ và nhiều ưu đãi. Xe đạp có thể đi chung đường cùng với nhiều phương tiện khác tại nhiều khu vực khác nhau. Khi mở bản đồ dành cho người đi xe đạp bạn sẽ phát hiện nhiều điều thú vị khi có 3 loại đường dành cho người đi xe đạp:

1. Đường biệt lập dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ ( shared Off- Road Bike Path). Đường này thường có chiều ngang  gần 3 mét, ở giữa có vạch sơn trắng  dành cho hai chiều lên xuống. Loại đường này thường chạy song song với đường xe hơi và cách đường xe hơi từ 4-5 mét hoặc dài hơn. Trên đường này thỉnh thoảng lại có in sơn hình xe đạp và hình người đi bộ.

2. Đường xe đạp chung với đường xe hơi ( On Road Bike Lane). Xe hơi lưu thông bên ngoài, ngay bên trong là đường dành cho xe đạp. Chiều ngang của xe đạp khoảng 1 mét. Loại đường này thường có hai chiều lên và xuống biệt lập nhau. Trên đường dành cho xe đạp cách một quãng thường  có sơn hình xe đạp trên mặt đường.

3. Đường người đi xe đạp có thể sử dụng một cách không chính thức ( Informai Bike Route). Là loại đường không chỉ dành riêng cho người đi xe đạp, thường đi lẫn vào trong khu dân cư, khu thương mại hoặc nối liền với các đường nhỏ trong thành phố. Loại đường này không có sơn hình người đi xe đạp.Di chuyển bằng xe đạp trong các khu vực này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khá nhiều so với các phương tiện khác. Ngoài ra, đây cũng là phương tiện hữu dụng khi bạn đi mua sắm qua những con đường tắt, các khu thương mại liền kề hoặc các chợ trung tâm. Các du học sinh cũng cần lưu ý, tại úc, ngoại trừ việc bị cấm đạp xe đạp đi trên đường cao tốc, người đi xe đạp có quyền đi trên mọi đường xe hơi sử dụng. Ngoài ra, xe đạp còn có thể đi vào những nơi xe hơi không vào được, Chẳng hạn như các đường hẻm hoặc khu thương mại hay dân cư.

Nhận thấy được nhiều lợi ích của việc đạp xe như: tăng cường sức khỏe, bảo vệ môi trường, giảm tải cho các phương tiện giao thông công cộng khác… Ngày 10-10-2010, Brisbane, Queensland, thành phố đầu tiện tại úc tiên phong đưa vào sử dụng hơn 1000 trạm xe đạp với hơn 10.000 xe giúp cho người dân thuận tiện và chủ động hơn trong việc di chuyển trong trung tâm thành phố. Sau đó nhiều thành phố lớn khác đều đưa xe đạp vào sử dụng.Người dân chỉ cần có thẻ sử dụng giao thông công cộng như đi xe buýt, phà… để sử dụng xe đạp.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found