Giá một chiếc iPhone hiện khá cao và trở thành gánh nặng lớn đối với hầu bao của nhiều người. Tuy nhiên, với một số trường hợp, người dùng vẫn buộc phải thay mới iPhone nếu gặp một số dấu hiệu sau.

iOS không còn hỗ trợ

iPhone có nhiều chức năng phần mềm, tất cả đều được thực hiện thông qua iOS. Ngay cả khi phần cứng iPhone cũ không tốt bằng thế hệ mới nhất, một số chức năng mới vẫn có thể được sử dụng miễn là thiết bị đó được cập nhật lên iOS mới. Với việc iPhone mới được phát hành hàng năm, phiên bản iOS mới cũng sẽ bổ sung nhiều chức năng thiết thực, chẳng hạn như màn hình khóa được cá nhân hóa của iOS 16.

Một chiếc iPhone có thể trải qua khoảng 6 đến 7 phiên bản iOS, chẳng hạn iPhone 6s có thể chạy từ iOS 9 đến iOS 15, nhưng không thể cập nhật lên iOS 16 mới nhất được nữa. Ngoài các chức năng, iOS cũng sẽ thực hiện sửa chữa các lỗi bảo mật trên điện thoại, vì vậy, nếu điện thoại không còn được cập nhật, nó có thể có các lỗ hổng không thể giải quyết. Do đó, nếu iPhone không thể cập nhật lên iOS mới nhất nữa, đó là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải thay thế nó.

Thời lượng pin

Dù hiệu năng phần cứng của iPhone có tốt đến đâu thì pin vẫn luôn là linh kiện tiêu hao. Tùy theo thói quen sử dụng khác nhau mà thời lượng pin sẽ suy giảm ở các mức độ khác nhau. Người dùng có thể kiểm tra tình trạng pin của iPhone trong phần Cài đặt > Pin > Tình trạng pin & Sạc. Nếu thấp hơn 80%, người dùng nên cân nhắc thay pin hay thay máy.

Hiệu suất

Với sự cải tiến của công nghệ, nhiều ứng dụng sẽ được nâng cấp đồng thời và yêu cầu về phần cứng sẽ cao hơn, đặc biệt là game di động. Khi chạy trên iPhone cũ sẽ gặp vấn đề giật hoặc lag. Nếu thấy iPhone chạy chậm dần và khó mở ứng dụng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy điện thoại bắt đầu lag, cần thay thế để giải quyết vấn đề.

Nâng cấp phần cứng

Nếu để ý quan sát quá trình phát triển của iPhone, không khó để nhận thấy không phải thế hệ iPhone nào cũng là một sự thay đổi lớn. Những thay đổi rõ rệt giữa hai thế hệ thường nằm ở yếu tố thiết kế hay nâng cấp từ Touch ID lên Face ID.

Do đó, nếu đang dùng iPhone đời cũ và sự nâng cấp thực sự rõ ràng so với thế hệ sau, người dùng có thể nên cân nhắc trong việc nâng cấp.

Bài đọc nhiều