Error
Thứ năm, ngày 18/02/2021 22:00 PM (GMT+7)

Nhiều gia đình lao đao vì người giúp việc đến hẹn…nhưng không lên

Đối đãi tử tế, lương thưởng tháng 13 như nhân viên văn phòng. Nhiều gia chủ chắc mẩm ra Tết sẽ không cần phải lo lắng vì vấn đề người giúp việc. Nhưng sự thật thường không như là mơ!

Nhiều gia đình khốn đốn vì người giúp việc thất hứa

Chị Mai (khu đô thị Times City) Hà Nội như ngồi trên đống lửa, chờ mãi mà chẳng thấy người giúp việc lên, gọi điện thì người giúp việc không bắt máy. Mặc dù trước Tết chị Mai đã thưởng tháng lương thứ 13 cho nhân viên, cùng với đó là bánh kẹo để người giúp việc về quê ăn Tết cùng lời hứa hẹn mùng 6 Tết sẽ quay lại. Nhưng rồi vẫn chẳng thấy đâu, chị Mai gọi điện thì chỉ nghe tiếng tít tít rồi chẳng ai bắt máy.

Chung cảnh ngộ với chị Mai, chị Thuỷ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) sau hàng chục cuộc điện thoại gọi cho người giúp việc nhưng cũng bặt vô âm tín, mùng 6 Tết chị và chồng thay phiên nhau xin nghỉ để ở nhà trông con nhỏ mới 10 tháng tuổi. Chị Thuỷ cho biết, để giữ chân người giúp việc ở lại, trước khi người giúp việc về, chị đã thưởng thêm 4 triệu đồng cùng bánh kẹo, quần áo cho người giúp việc về quê ăn Tết. Lúc về, người giúp việc rất phấn khởi và hẹn mùng 5 Tết sẽ lên, nhưng cuối cùng cùng bặt vô âm tín.

“Chị đành phải chấp nhận là người giúp việc sẽ không lên nữa và lập tức huy động những mối quan hệ ở cơ quan, người quen ở quê để tìm người giúp việc thay thế. Tuy nhiên năm nào cũng vậy, tình trạng khan hiếm người giúp việc sau Tết khiến chị và chồng rất khó để tìm được người giúp việc trong thời gian ngắn” - Chị Thuỷ chia sẻ.

Chi đến cả triệu đồng cho môi giới - nhiều gia đình vẫn không tìm được người giúp việc sau tết

Nhu cầu thuê người giúp việc sau Tết ngày càng tăng cao nên mức giá cũng tăng chóng mặt. Nhiều chủ nhà sẵn sàng chi đến cả vài triệu đồng cho trung tâm môi giới, thậm chí cả một tháng lương của người giúp việc lên đến 6-7 triệu để tìm người giúp việc phù hợp nhưng cũng nhận được cái lắc đầu từ trung tâm môi giới bởi… không có người.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm người giúp việc sau Tết đó là người giúp việc có xu hướng “nhảy việc” sau Tết. Thấy gia đình khác trả lương cao hơn, họ sẵn sàng “nhảy việc” mà chẳng cần quan tâm đến lời hứa hẹn với gia chủ cũ trước Tết. Không chỉ vậy, nhiều địa phương có tục lệ ăn Tết dài, mùa lễ hội dẫn đến tình trạng người giúp việc ở nhà ăn hết rằm mới đi làm.

Giải pháp nào cho tình trạng khan hiếm người giúp việc sau tếtTrong bối cảnh khó khăn, khan hiếm khi tìm người giúp việc gia đình sau Tết nhiều gia đình đã tìm đến dịch vụ giúp việc theo giờ sau Tết. Ưu điểm của dịch vụ này đó là chủ động về thời gian, phương thức thanh toán, dễ dàng tìm được người giúp việc phù hợp.

Theo ông Nguyễn Viết Trận - Trưởng phòng nhân sự của JupViec cho biết: “Hình thức thuê người giúp việc theo giờ ngày càng phổ biến và được nhiều gia đình sử dụng bởi sự tiện lợi như: Không cần phụ thuộc vào một người giúp việc duy nhất, không cần lo lắng nơi ăn, chốn ở cho người giúp việc, tiết kiệm tối đa chi phí”.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found