Những tờ đơn xin việc được AI viết hoàn hảo đến mức bất thường. Trí tuệ nhân tạo còn biết viết hộ thư giới thiệu từ chính công ty cũ hay soạn sẵn những câu trả lời phỏng vấn có thể được thực hiện.

Nhà tuyển dụng dần đề cao cảnh giác và tìm cách phát hiện ra  những kiểu CV như thế này

CEO của công ty dữ liệu thị trường Databento - Christina Qi vào đầu năm nay bỗng nhiên nhận được những tờ đơn ứng tuyển công việc hoàn hảo một cách lạ kỳ.

Theo đó, trong quy trình xét tuyển, yêu cầu mà công ty Databento đưa ra đó là các ứng viên phải viết một tweet cũng như một thông cáo báo chí, yêu cầu phải có sự nghiên cứu cũng như đào sâu thông tin kỹ lưỡng.

Thường thì hầu hết ứng viên đều sẽ bị loại khỏi vòng này. Nhưng đã có 5 đơn ứng tuyển mới nhất của CEO Christina Qi đều trót lọt vượt qua. Điều đáng nói hơn nữa là 5 CV này đều giống nhau, “như thể nó được viết nên bởi cùng một người vậy”. Christina Qi nói.

Cô cho biết thêm: “Tôi nhận được những câu trả lời giống nhau một cách lạ kỳ. Giữ mối nghi  ngờ này, nữ CEO đã tiến hành nhập câu hỏi vào ChatGPT - một công cụ AI hỗ trợ toàn năng “làm mưa làm gió” trong thời gian gần đây để nhận được câu trả lời của nó.

Thực tế thì kể từ thời điểm được ra mắt đến nay, ChatGPT đã trở thành một chủ đề được bàn tán sôi nổi, được quan tâm trên mọi phương diện. Những ông lớn như Google hay Microsoft đã tiên phong trong việc tích hợp trí tuệ nhân tạo và sản phẩm của mình.

Do đó nên đã có nhiều người được trải nghiệm công cụ ChatGPT trong công việc của mình. Họ đã tận dụng chatbot AI của OpenAI để viết hộ CV, thư xin việc hay kiểm tra sơ yếu lý lịch cũng như soạn sẵn câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn có khả năng xảy ra. 

Còn về phía nhà tuyển dụng thì họ khẳng định rằng bản thân sẽ không thẳng tay loại thẳng những CV được thực hiện bởi ChatGPT nhưng đang nỗ lực trong việc phát hiện những ứng viên sử dụng công cụ AI này và đánh giá nó dựa trên những tiêu chuẩn khác.

Không ít các ứng viên sử dụng ChatGPT để viết đơn xin việc mà nhà tuyển dụng không nghi ngờ đến khả năng này

Theo đó, ChatGPT biết cách thay đổi đi toàn bộ cấu trúc của một bức thư xin việc, cắt xén đi những phần dư thừa không phù hợp và chia nó ra làm 4 đoạn văn rành mạch. 

Những người đã thành công trong việc tận dụng ChatGPT để làm đơn xin việc đã khuyến khích mọi người rằng hãy dùng chatbot để tìm việc làm. “Nó đã giúp tôi vượt qua trót lọt giai đoạn nộp đơn xin việc và chẳng có nhà tuyển dụng nào phát hiện ra”, một người thành công sau khi ứng dụng ChatGPT vào công việc cho biết.

Bài đọc nhiều