Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hôm 25/1 giải thích rằng quyết định điều xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tới Ukraine được thúc đẩy bởi những thay đổi trong cuộc xung đột, cũng như tình hình trên thực địa.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby và Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày 25/1. Ảnh: Getty

“Kể từ khi cuộc xung đột này bùng phát 11 tháng trước, chúng tôi đã và đang tăng cường các khả năng mà chúng tôi cung cấp cho Ukraine”, ông Kirby nói tại một cuộc họp báo ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ chuyển 31 xe tăng M1 Abrams cho Kiev.

“Nhưng có những điều đã thay đổi, đó là điều kiện thực địa và các phương thức chiến đấu của Nga. Chúng tôi tin rằng người Ukraine sẽ cần tăng cường năng lực trong những tuần và tháng tới.”

Ông Kirby lưu ý rằng các xe tăng sẽ chưa được chuyển đến Ukraine ngay lập tức, mà quá trình này sẽ kéo dài nhiều tháng. Cùng lúc đó, việc huấn luyện lực lượng Ukraine vận hành những cỗ xe tăng khổng lồ nặng 62 tấn sẽ sớm bắt đầu.

“Các xe tăng sẽ có một số yêu cầu vận hành và bảo trì riêng. Đó là lý do vì sao chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình có thể huấn luyện họ. Việc huấn luyện sẽ bắt đầu rất sớm, sau đó chúng tôi sẽ chuyển xe tăng.”

Thông báo về việc chuyển giao xe tăng Abrams được đưa ra sau khi các đồng minh châu Âu của Washington đồng ý cung cấp cho lực lượng Kiev xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất.

Berlin, vốn luôn từ chối chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, cuối cùng đã đồng ý cho phép các nước thứ ba đang vận hành xe tăng này tái xuất khẩu chúng sang Ukraine, đồng thời hứa sẽ cung cấp 14 chiếc Leopard từ kho dự trữ trong nước cho Kiev.

Những cam kết mới được đưa ra trong bối cảnh phương Tây đang gia tăng viện trợ cho Kiev. Theo tuyên bố mới nhất từ ông Biden, cho đến nay, Mỹ và các đồng minh đã cung cấp cho Ukraine hơn 3.000 xe bọc thép và hơn 800 khẩu pháo.

Mátxcơva đã nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng "bơm" vũ khí cho Kiev, cảnh báo rằng việc viện trợ sẽ không thay đổi kết quả cuối cùng của cuộc xung đột mà chỉ kéo dài chiến sự và gây thêm đau khổ cho người dân Ukraine.

Minh Hạnh

Theo RT

Bài đọc nhiều