Theo các nghiên cứu khoa học, có hai con gái là chìa khóa cho một cuộc sống gia đình hạnh phúc và hài hòa.

Người Việt xưa nay đều quan niệm: “Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần” dựa trên cơ sở những gia đình có 4 người con gái thường giàu có và yên ấm hơn một nhà có 3 người con trai. Một nghiên cứu khoa học tại Anh đã chứng minh quan điểm của người Việt xưa sâu sắc và có tính chính xác cao khi khẳng định chỉ cần có 2 cô con gái, gia đình ấy đã có cuộc sống tốt đẹp.

Sinh con gái không còn là vấn đề “thiệt thòi” đối với các cặp vợ chồng trẻ. Ảnh: PinterestKhông “lỗ” khi sinh con gái

Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” tồn tại trong văn hoá châu Á hàng thế kỷ và đến nay nhiều người vẫn tin rằng con trai có “giá trị” hơn con gái. Không ít phụ nữ rơi vào cảnh không sinh được con trai và gia đình nhà chồng ghẻ lạnh, một số bé gái sinh ra cũng không nhận được tình yêu thương đầy đủ.

Tuy nhiên, tư tưởng bất bình đẳng giới đã dần được bài trừ khi những nghiên cứu khoa học có tính xác thực cao ra đời. Theo đó, một nhóm nghiên cứu tại Anh đã chứng minh rằng gia đình nào có 2 cô con gái rất hạnh phúc, thậm chí còn thành công hơn những gia đình khác.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận này sau khi tìm hiểu cuộc sống của 2.116 gia đình có từ 2 đến 4 con, trong độ tuổi từ 1 tháng đến 16 tuổi, với các sự kết hợp về giới tính khác nhau của những đứa trẻ trong 12 biến thể.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn gia đình có 2 cô con gái đều hạnh phúc và giàu có. Ảnh: Sina

Kết quả cho thấy, trong tất cả biến thể, có 2 cô gái làm cho cuộc sống gia đình hài hòa nhất, bởi hai con gái ít khi trêu chọc nhau, chúng chơi một cách hiền lành và luôn vui vẻ. Hai con gái cũng hiếm khi làm phiền bố mẹ, ít gây ầm ĩ, thường tâm sự với cha mẹ và rất yêu thương nhau.

Chúng ta thường cho rằng, các bé gái luôn dịu dàng như những thiên thần, và nếu bạn chỉ có 2 con, điều này dường như đúng đắn. Điều tuyệt vời nhất là khi hai con gái hiếm khi khiến bố mẹ phiền lòng vì ít gây ầm ĩ, các bé lại dễ dàng bộc bạch và tâm sư với cha mẹ.

Phụ huynh trong cuộc khảo sát cũng được yêu cầu xếp hạng các hành vi của con em mình trong gia đình dựa trên một loạt yếu tố bao gồm sự nhàn hạ trong nuôi nấng, tình cảm giữa các con với nhau và hành vi tổng thể của các con. Kết quả là hai con gái luôn đạt điểm cao trong mọi khía cạnh. Các bé thường giúp bố mẹ việc nhà và thường yêu thương nhau.

Cựu Tổng thống Obama và hai cô con gái trong Nhà Trắng. Ảnh: Twitter Barack Obama

Dẫn chứng được đưa ra chính là người đàn ông quyền lực nhất nhì hành tinh - Tổng thống Nga Vladimir Putin, hay người đàn ông từng lãnh đạo cường quốc số 1 thế giới - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Điểm chung của 2 vị lãnh đạo đáng kính này chính là đềy may mắn có 2 cô con gái.

Thay vì buồn chán, hành hạ vợ, họ đối xử công bằng với các con. Và đáp lại, cuộc sống dành cho họ cũng chính là điều mà bất kỳ người đàn ông nào cũng mong ước.

Nhà diễn giả nổi tiếng về nuôi dạy con cái Doyin Richards cũng từng lên tiếng về việc sinh con một bề là gái. Ông từng chia sẻ rằng: “Tất cả đàn ông đều muốn sinh con trai nhưng họ đều sai lầm hết”.

Không lấy đâu xa, ông vận ngay vào cuộc sống của mình. Trong cả 2 lần vợ mang thai, ông chỉ mong ngóng con trai. Thế nên cả thế giới như đổ sụp khi vợ liên tiếp sinh con gái. Nhưng kể từ sau khi có hai cô con gái, ông đã biết đến một thế giới yêu thương rất khác lạ mà trước đó chưa từng biết đến. Từ đó mọi thứ trong ông đã thay đổi.

Ông thấy mình trở nên tốt hơn, thông minh hơn và mạnh mẽ hơn… những điều mà có lẽ nếu không có 2 cô con gái ông sẽ chẳng bao giờ có được. Chính vì những thay đổi tích cực đem lại thành công cho Doyin đã giúp ông nhận ra rằng có 2 cô con gái là điều hạnh phúc nhất trong đời mình.

Sinh con trai chưa chắc đã “lãi” mà sinh con gái cũng chẳng “lỗ”. Ảnh: Naver

Sau 2 con gái, sự kết hợp khiến các vị phụ huynh hài lòng nhất là sinh 1 trai 1 gái. Những phụ huynh có 1 trai 1 gái cho biết, bọn trẻ hiếm khi tranh cãi về đồ chơi, đồ dùng và hay phân công công việc trong gia đình. Nhược điểm duy nhất là khi lớn lên, hai đứa con khác giới tính này ít quan tâm đến nhau.

Sự kết hợp dễ chịu thứ ba là 2 bé trai. Cha mẹ có 2 con trai cho biết, các con biết quan tâm chăm sóc nhau và chúng là những bạn bè thân thiết trong suốt thời thơ ấu. Tuy nhiên, đến lúc lớn, bọn trẻ dường như ít tâm sự với nhau và cũng ít tâm sự với cha mẹ.

“Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần”

Tuy nhiều quan niệm của người Việt xưa đã không còn chính xác trong thời đại ngày nay song câu tục ngữ “tam nam bất phú, tứ nữ bất bần” vẫn được nhiều gia đình nhắc đến mỗi khi bàn chuyện sinh con. Không còn bị coi là “thiệt” khi sinh con gái, nhiều gia đình đã chứng minh chuyện có con gái là điều tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Người Việt xưa quan niệm “tam nam bất phú, tứ nữ bất bần”. Ảnh: Pinterest

Người xưa thường cho rằng, khi còn nhỏ con trai thường hay chơi bời lêu lổng, không thuần tính như con gái. Khi lớn lên, bố mẹ lại phải lo cho con trai rất nhiều thứ, như học hành, lập nghiệp, mua đất, làm nhà, lấy vợ. Gia đình phải tốn nhiều tiền bạc nên nhà khó khăn.

Ngược lại, con gái thì chịu thương chịu khó, giúp đỡ bố mẹ công việc nhà cũng như đồng áng. Thời xưa con gái cũng không được đi học do đó bố mẹ thường không phải lo các chi phí cho việc học hành cũng như tiền cưới hỏi. Khi đến tuổi gả chồng thì bên nhà trai sẽ lo toan cuộc sống cho đứa con dâu. Đồng thời tiền thách cưới, sính lễ của nhà trai sẽ được trao về nhà gái nên mới có câu “Tứ nữ bất bần” vì lẽ vậy. Nuôi đến bốn đứa con gái cũng không tốn kém, đầu óc thư thái, kinh tế gia đình ổn định.

Đứa trẻ nào cũng xứng đáng được sinh ra và nhận sự chăm sóc tốt nhất từ cha mẹ. Ảnh: Naver

Ngày nay, quan niệm “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” không có ý nghĩa chính xác hoàn toàn. Con trai, con gái bình đẳng, đều phải đầu tư học hành, nuôi dạy đến nơi đến chốn. Tiền bạc và tình cảm dành cho các con đều như nhau thậm chí còn nghiêng về con gái nhiều hơn. Có nhiều gia đình sinh 3 nam hoặc 4 nữ vẫn giàu có và thành công. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, cách bố mẹ giáo dục con cái.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found