Tin nhanh chứng khoánThứ ba, ngày 19/09/2023 20:59 PM (GMT+7)

Ngân hàng trung ương Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp tục duy trì lãi suất âm

(ĐTCK) Theo Bloomberg, ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức cực thấp trong cuộc họp chính sách tuần này và trấn an thị trường rằng các biện pháp kích thích tiền tệ sẽ được duy trì, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Chính sách thích ứng này trái ngược với chính sách của các ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu, vốn đã tăng lãi suất lên mức cao kỷ lục và báo hiệu rằng chi phí vay sẽ duy trì ở mức cao để kiểm soát lạm phát.

Với chi phí nguyên liệu thô tăng cao cũng khiến lạm phát của Nhật Bản vượt quá mục tiêu 2% trong hơn một năm, các nhà hoạch định chính sách của BOJ đang ngày càng đề cao sự cần thiết phải tránh xa các gói kích thích khổng lồ trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, do sự không chắc chắn về triển vọng tiền lương nên không có sự đồng thuận trong hội đồng quản trị của BOJ về thời điểm và thứ tự mà ngân hàng trung ương nên chấm dứt lãi suất ngắn hạn âm và trần lãi suất trái phiếu.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Sự không chắc chắn về triển vọng toàn cầu là rất cao, gây rủi ro lớn cho nền kinh tế Nhật Bản”.

Một nguồn tin khác cho biết: “Triển vọng của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là của Mỹ rất quan trọng trong việc xác định liệu các công ty Nhật Bản có thể tiếp tục tăng lương vào năm tới hay không”.

Tại cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Sáu (21/9), BOJ được nhiều người dự đoán sẽ duy trì mục tiêu lãi suất ngắn hạn là -0,1% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm là khoảng 0%.

Các nguồn tin cho biết, BOJ cũng giữ nguyên hướng dẫn cam kết giữ nguyên chính sách kiểm soát lãi suất trái phiếu cho đến khi lạm phát ổn định đạt mục tiêu 2% của ngân hàng.

Các thị trường đang tập trung vào việc liệu Thống đốc Kazuo Ueda có đưa ra bất kỳ tín hiệu mới nào về thời điểm thay đổi chính sách hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn trong tháng này, Thống đốc Kazuo Ueda cho biết BOJ có thể có đủ dữ liệu vào cuối năm để xác định xem có nên chấm dứt lãi suất âm hay không, làm tăng kỳ vọng của thị trường rằng ngân hàng trung ương có thể đưa lãi suất ngắn hạn về 0 trong năm nay hoặc đầu năm sau.

Vào tháng 7, BOJ đã thực hiện các động thái để cho phép lãi suất dài hạn tăng tự do hơn phù hợp với lạm phát ngày càng tăng, một động thái mà thị trường xem là sự khởi đầu của một sự thay đổi dần khỏi chính sách kích thích triệt để của cựu Thống đốc Haruhiko Kuroda.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found