tienphongThứ ba, ngày 19/09/2023 16:40 PM (GMT+7)

Ngân hàng quốc doanh cuối cùng hạ lãi suất huy động

Với việc Vietinbank chính thức giảm lãi suất huy động xuống còn 5,5%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng từ ngày 19/9, toàn bộ nhóm 4 ngân hàng quốc doanh là VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đều đã hạ lãi suất huy động đầu vào.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố thay đổi biểu lãi suất huy động mới, điều chỉnh giảm 0,2 - 0,3% tại các kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Lãi suất huy động giảm mạnh thời gian vừa qua.

Cụ thể, lãi suất các kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 3,8% xuống 3,5%/năm. Kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 4,7% xuống 4,5%/năm. Các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên đang được VietinBank áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất là 5,5%/năm, giảm 0,3% so với trước đó.

Như vậy, đến nay, toàn bộ nhóm 4 ngân hàng quốc doanh là VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đều đã giảm lãi suất huy động cao nhất xuống còn 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng - ngang mức thấp lịch sử ghi nhận trong giai đoạn COVID-19.

Hiện lãi suất của 4 ngân hàng này khá tương đương nhau, chỉ khác biệt ở hình thức tiết kiệm online nhưng không đáng kể.

Với việc chiếm gần một nửa thị phần huy động tiền gửi toàn hệ thống, động thái của nhóm Big 4 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các ngân hàng tư nhân tiếp tục giảm thêm lãi suất huy động trong thời gian tới.

Tính đến cuối quý II, Agribank giữ vị trí quán quân tiền gửi khách hàng với số dư đạt trên 1,686 triệu tỷ đồng, tăng 3,8% so với hồi đầu năm. Vị trí thứ hai là BIDV với gần 1,546 triệu tỷ đồng, Vietcombank thứ 3 với gần 1,327 triệu tỷ đồng và cuối cùng là VietinBank với 1,31 triệu tỷ đồng.

Lãi suất huy động trên thị trường liên tục giảm vài tháng qua trong bối cảnh hệ thống ngân hàng "thừa tiền" vì tăng trưởng tín dụng ảm đạm. Mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện chỉ quanh 7% một năm và cũng không nhiều nhà băng sẵn sàng trả mức này (không tính khách hàng VIP gửi khoản tiền lớn).

Theo giới phân tích, lãi suất huy động duy trì đà giảm kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho lãi suất cho vay tiếp tục giảm từ nay tới cuối năm. Dù vậy, với việc lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại cùng rủi ro tỷ giá lớn hơn, mặt bằng lãi suất thời gian tới có thể sẽ giảm chậm hơn so với các tháng vừa qua.

Ngoài ra, hiện mặt bằng lãi suất điều hành và lãi suất huy động đều đã giảm gần tới mức thấp nhất trong giai đoạn đại dịch COVID-19 nên dư địa giảm lãi suất điều hành và huy động sẽ không còn lớn.

Ngọc Mai

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found