Đời Sống Pháp LuậtThứ năm, ngày 26/01/2023 10:51 AM (GMT+7)

Nga tuyên bố đẩy lùi đợt phản công của Ukraine ở Zaporozhye

Một quan chức địa phương cho biết Nga đã phá một đợt phản công được lên kế hoạch từ trước của Ukraine ở khu vực Zaporozhye.

Quan chức khu vực Zaporozhye - ông Vladimir Rogov - cho biết Kiev đã chuẩn bị cho một chiến dịch lớn theo hướng Melitopol và Berdyansk và đã nhiều lần "nói về chiến dịch này với phương Tây".

Tuy nhiên, theo ông Rogov, các lực lượng Nga mới đây "đã phát động một cuộc tấn công phủ đầu". Ông nói: "Nga không chỉ phá vỡ các kế hoạch của Ukraine, mà còn giành được giữ lợi thế chiến lược cũng như nắm quyền chủ động về tay mình".

Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại Ukraine. Ảnh: Sputnik

Trong một tuyên bố khác với hãng tin RIA Novosti, vị quan chức nói thêm Kiev hiện phải triển khai lại quân đội từ các khu vực khác của mặt trận, bao gồm cả từ Donbass để củng cố lại vị trí của họ ở Zaporozhye. 

Được biết, quân đội Nga đã có những bước tiến cục bộ ở vùng Zaporozhye trong tuần qua. Họ đã áp sát các thị trấn Orekhov và Gulaypole. Theo đó, thị trấn Orekhov nằm cách thành phố Zaporozhye khoảng 60 km về phía Đông Bắc và là một trung tâm công nghiệp lớn, nằm bên sông Dnepr.

Các nhà chức trách ở Vùng Zaporozhye đã cảnh báo về một kế hoạch phản công của Ukraine từ mùa thua năm 2022. Họ cho biết cuộc tấn công của quân đội Kiev có thể nhằm vào Melitopol, Berdyansk và Energodar, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, với mục đích vươn tới Biển Azov và cắt đứt các tuyến tiếp tế của Nga.

Vùng Zaporozhye đã được sáp nhập vào Nga từ đầu tháng 10 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Ngoài Zaporozhye, Nga cũng sáp nhập thêm 3 tỉnh khác gồm Kherson, Donetsk và Lugansk.

Theo ước tính, Nga hiện kiểm soát khoảng 70% Vùng Zaporozhye, trong khi Ukraine nắm giữ thủ phủ khu vực này. 

Minh Hạnh (Theo RT) 

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found