Tin tứcThứ sáu, ngày 25/11/2022 15:11 PM (GMT+7)

Nga nói về 'vùng an toàn' tại nhà máy hạt nhân Zaporozhye

Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Moskva đang đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA về thiết lập vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: Global Look Press

Theo đài RT (Nga), ông Mikhail Ulyanov – đặc phái viên về hạt nhân của Nga tại Vienna (Áo) – tuyên bố: “Thỏa thuận thiết lập khu vực an ninh vật lý và hạt nhân tại nhà máy Zaporozhye cần có sự giám sát quốc tế. Hoạt động đó phải được thực hiện một cách hiệu quả, nếu không thỏa thuận này sẽ chỉ là một tờ giấy trắng. Đây là vấn đề mà chúng tôi đang thảo luận với Ban thư ký IAEA”.

Hôm 24/11, IAEA nói rằng nguồn điện bên ngoài Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đã được khôi phục, sau khi cơ sở này một lần nữa phải chuyển sang sử dụng máy phát điện diesel khẩn cấp vào ngày trước đó. Mặc dù cơ quan giám sát không chỉ ra bên nào đã gây ra các vụ tấn công vào nhà máy này, nhưng ông Ulyanov cho biết các chuyên gia IAEA làm việc tại hiện trường đều biết rõ ngọn lửa đến từ đâu.

Trước đó, ông Renat Karchaa, cố vấn của Nhà điều hành hạt nhân Rosenergoatom (Nga), cho biết kho chứa chất thải phóng xạ và hệ thống làm mát của một trong các lò phản ứng đã bị tấn công vào cuối tuần qua trong một đợt pháo kích tăng cường. Moskva cáo buộc các lực lượng Kiev đã liên tục pháo kích vào nhà máy và cảnh báo về thảm họa tiềm ẩn có thể xảy ra. Về phần mình, Ukraine trước đây phủ nhận nhắm mục tiêu vào cơ sở này.

Quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporozhye ngay sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng vào cuối tháng 2. Khu vực Zaporozhye, cùng với ba vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, đã sáp nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 9.

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found